อธิบดีราชทัณฑ์แจงพบจนท.หญิงคุกชุมพรติดโควิด 2 ราย

วันที่ 20 เม.ย. 2563 เวลา 15:57 น.
อธิบดีราชทัณฑ์แจงพบจนท.หญิงคุกชุมพรติดโควิด 2 ราย
ราชทัณฑ์พบจนท.หญิงเรือนจำชุมพรติดเชื้อโควิด 2 ราย หลังปฏิบัติหน้าที่ภายนอกเรือนจำ พร้อมเยียวยาคนละ 1 แสนสร้างขวัญกำลังใจ ยันร่วมมือสธ.ติดตามอาการเจ็บป่วยผู้ต้องขังทุกเรือนจำใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในเรือนจำว่า กรมราชทัณฑ์ได้รับแจ้งจากเรือนจำจังหวัดชุมพรว่า พบเจ้าหน้าที่หญิง 2 รายติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ จากการสอบประวัติไทม์ไลน์เบื้องต้นพบว่า ระหว่างวันที่ 2-4 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ภายนอกเรือนจำ ต่อมามีเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเริ่มแสดงอาการป่วย เมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 จึงได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกับเจ้าหน้าที่อีก 5 ราย ที่แยกกักตัวในคราวเดียวกัน ผลการตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ 2 รายติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้วฃ

อย่างไรก็ตาม ทางเรือนจำได้แจ้งให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ราย แยกกักตัวเพื่อสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดต่อไปแล้ว พร้อมทั้งเตรียมมาตรการเยียวยาเจ้าหน้าที่ที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ทั้งภายในและภายนอกเรือนจำรายละ 100,000 บาท เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

“สรุปสถานการณ์วันที่ 20 เม.ย.พบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย รวมมีผู้ต้องขังติดเชื้อ 2 ราย (หายแล้ว) และมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ 3 ราย ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์จะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลแม่ข่ายต่างๆ ติดตามสถานการณ์การเจ็บป่วยของผู้ต้องขังในทุกเรือนจำอย่างใกล้ชิดทุกวัน เพื่อจำกัดจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในภาวะเสี่ยงและติดโรคระบาดนี้ให้น้อยที่สุด