สธ.ชี้ยังไม่ควรผ่อนคลายมาตรการคุมโรคระบาดเร็วเกินไป
สธ.ย้ำให้ประชาชนเคร่งครัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19แพร่ระบาด เผยยังไม่ควรผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไปเพราะจะเกิดผลเสียมากว่า ชี้มีตัวอย่างจากจีน-เกาหลี
เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 63 นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขอย้ำให้ประชาชนทุกคนเคร่งครัดการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แม้แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จะลดลงมาอยู่ที่วันละ 30-40 ราย และมีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านได้แล้วเพิ่มขึ้นก็ตาม
"ในภาพรวมเป็นเรื่องที่น่าพอใจกับมาตรการที่ดำเนินการอยู่ แต่จะทำอย่างไรไม่ให้การ์ดตก" นพ.อนุพงศ์ กล่าว
สำหรับการผ่อนคลายมาตรการนั้น สธ.จะเสนอข้อมูลไปให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจากประสบการณ์ที่เกิดในประเทศจีน และเกาหลีจะเห็นว่าไม่ควรรีบผ่อนคลายเร็วเกินไปเพราะจะเกิดผลเสียมากกว่า
ขณะที่การติดเชื้อจากห้างสรรพสินค้าและตลาดนัดในช่วงต้นเดือน เม.ย.นั้น หากประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่แออัดแล้วใส่หน้ากากตลอดเวลาก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ และหากมีการกำหนดในเรื่องการเว้นระยะห่างจะมีส่วนช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


