"หมอยง"ชี้โควิด -19 การต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาวไกล หวังทุกคนทำเต็มสิบ ยอดติดเชื้อลดแน่

วันที่ 07 เม.ย. 2563 เวลา 08:57 น.
"หมอยง"ชี้โควิด -19 การต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาวไกล หวังทุกคนทำเต็มสิบ ยอดติดเชื้อลดแน่
"นพ.ยง" ชี้ โควิด -19 การต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาวไกล หวัง ถ้าทุกคนทำได้เต็มสิบตามมาตรการควบคุมโรค ยอดผู้ติดเชื้อแต่ละวันต้องลดลงแน่นอน

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า โควิด-19 มาตรการควบคุมโรค เราเดินมาถูกทางแล้วหรือไม่

การระบาดของโรค จำต้องมีมาตรการต่างๆ ตามความเหมาะสม ลดความรุนแรงของการระบาดและการสูญเสียต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิต และ ให้กระทบต่อคนทั่วไปน้อยที่สุด

หลังการระบาดใหญ่ที่สนามมวย และสถานเริงรมย์ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง จึงมีมาตรการเพิ่มขึ้น เพื่อควบคุมโรคให้ได้

แนวโน้มของโรคลดลง และวันนี้พรุ่งนี้ก็เชื่อว่าจะลดลงอีก

ในขณะนี้เราจะเห็นว่าแนวโน้มของ โควิด-19 ทรงตัวและดูเหมือนจะดีขึ้นว่าหลายประเทศ แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ถ้าดูในเชิงคณิตศาสตร์ อัตราการเพิ่มอำนาจการกระจายโรค ในธรรมชาติของโรค จะอยู่ที่ 2.5 หมายความว่าผู้ป่วย 1 คนแพร่กระจายไปได้ 2.5 คน แต่ช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขนี้อยู่ที่ประมาณ 1.5 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วย 1 คนแพร่กระจายไปได้ 1.5 คน ลดลงจากการกระจายตามธรรมชาติ ด้วยมาตรการต่างๆที่เข้มแข็งขึ้น แต่ตัวเลขนี้ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราต้องการให้เหลือ 1 หรือน้อยกว่าหนึ่งให้ได้ โรคจึงจะลดลงและค่อยๆหมดไป

การเติมตัวเลขการระบาดให้สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะทางยุโรปและอเมริกา และเพื่อนบ้าน ส่วนหนึ่งเกิดจากการติดต่อภายในประเทศ จากแหล่งชุมชน เราจึงพยายามปิดทุกช่องทาง

ผมเองเชื่อและหวังว่า ผู้ที่ติดเชื้อวันนี้และพรุ่งนี้จะต้องน้อยลงอีก

นักข่าวถามผมว่า มาตรการของรัฐบาล ถ้าคะแนนเต็ม 10 จะให้เท่าไหร่

ผมตอบได้ทันทีเลยว่า ถ้าจะให้คะแนน ต้องให้คะแนนกับพวกเราทุกคน รวมทั้งนักข่าวเองด้วย ว่าจะให้คะแนนตัวเราเท่าไหร่ เรามาลองให้คะแนนตัวเราดูก็ได้ว่า จะให้กี่คะแนนถ้าคะแนนเต็ม 10

สิ่งที่มีความหวัง ถ้าทุกคนทำได้เต็มสิบ ตามมาตรการที่มีอยู่ขณะนี้ ตัวเลขแต่ละวันจะต้องลดลงอย่างแน่นอน

การต่อสู้ครั้งนี้ยังอีกยาวไกล