"ศบค." ยันยังไม่มีการประกาศ "เคอร์ฟิว24ชั่วโมง"

วันที่ 06 เม.ย. 2563 เวลา 12:15 น.
"ศบค." ยันยังไม่มีการประกาศ "เคอร์ฟิว24ชั่วโมง"
โฆษกศบค.ยืนยันยังไม่มีการเตรียมประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ชี้หากตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงก็ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการเพิ่มเติมอีก

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ รัฐบาลยังไม่มีการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหรือ เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เนื่องจากขณะนี้เพิ่งประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 6 ชั่วโมงระหว่าง 22.00 น. ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ซึ่งประชาชนอยู่ระหว่างการปรับตัว

"หากทุกคนร่วมมือกันทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ลดลงได้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆออกมาอีก แต่หากยังพบว่ามียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เมื่อถึงตอนนั้นก็จำเป็นต้องมีการประกาศมาตรการเพิ่มเติมออกมา"โฆษกศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เอกสารที่มีการแชร์กันออกไปเป็นประกาศของกระทรวงมหาดไทยที่สื่อสารไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และฝ่ายปกครองในพื้นที่โดยแปลงจากนโยบายเป็นข้อปฏิบัติเป็นข้อๆ โดยใช้คำว่าเตรียมการเพื่อยกระดับ ซึ่งเป็นการใช้คำที่ถูกต้อง โดยเป็นการเตรียมแผนเผชิญเหตุ ควบคุมการกักตุนสินค้า วางแผนระบบโลจิสติก เครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ซึ่งยืนยันได้ว่านโยบายที่เกิดขึ้นจาก ผอ.ศูนย์ฯ นำไปสู่การปฏิบัติอย่างแท้จริง แต่ข้อมูลดังกล่าวถูกนำไปแปลงสื่อกันเอง และทำให้เกิดความตื่นตระหนกกันไป"

"ขอสื่อและประชาชนอย่าตีความกันไปเอง และขอเตือนว่าการแชร์ข้อมูลไม่เป็นจริงมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และขอให้ฟังมาตรการต่างๆจากการแถลงจากศบค.เป็นหลัก"นพ.ทวีศิลป์กล่าว