"สมศักดิ์"สั่งปรับห้องแล็บนิติวิทย์ฯหนุนสธ.ตรวจเชื้อโควิด

วันที่ 02 เม.ย. 2563 เวลา 14:04 น.
"สมศักดิ์"สั่งปรับห้องแล็บนิติวิทย์ฯหนุนสธ.ตรวจเชื้อโควิด
รมว.ยุติธรรม สั่งปรับห้องแล็บนิติวิทยาศาสตร์หนุนสธ.ตรวจเชื้อโควิด -19 คาดหาเชื้อได้วันละ 200 เคส ระบุกทม.มีแล็บตรวจเพียง 28 แห่ง ย้ำไม่เปิดให้ประชาชนเข้าตรวจ

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และสนับสนุนการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขตนได้สั่งการไปยังปลัดกระทรวงยุติธรรมและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์โดยขอให้ปรับห้องแล็บของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เป็นห้องตรวจค้นหาเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดจะสามารถดำเนินการอย่างเร็วที่สุด 1-2 สัปดาห์ และจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อเข้าตรวจสอบความพร้อมและให้ใบรับรองเพื่อใช้ห้องแล็บดังกล่าวเป็นส่วนสนับสนุนการตรวจหาเชื้อ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ห้องแล็บในสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขมอบหมาย ได้วันละ 200 เคส โดยมีแพทย์และบุคลากรของสถาบันฯ ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการตรวจ ส่วนการตรวจหาเชื้อที่เป็นมาตรฐานทางการแพทย์ ทั้งวิธีตรวจสารพันธุกรรมของไวรัส หรือ เรียลไทม์ พีซีอาร์ และวิธีตรวจแบบเจาะเลือด หรือ ราพิด เทสต์ นั้น ทางแล็บของหน่วยงานมีความพร้อม เช่นกัน

"ส่วนข้อกังวลว่าชุดน้ำยาตรวจที่อาจมีไม่เพียงพอ และอาจเป็นอุปสรรคให้งานล่าช้านั้น เบื้องต้นได้หาวิธีแก้ปัญหาโดยให้ทั้ง 2 หน่วยประสานกันแล้วปัจจุบันเรามีห้องแล็บเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกทม.จำนวน 28 แห่ง หากเพิ่มส่วนของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกแห่ง จะรวมไปเป็น 29 แห่ง อย่างไรก็ตามการเปิดแล็บดังกล่าว ไม่ใช่การเปิดสถานที่เพื่อให้ประชาชนที่เข้าข่ายหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อเข้าตรวจสอบภูมิคุ้มกันเดินทางเข้ามาตรวจ แต่เพิ่อสนับสนุนให้กระทรวงสาธารณสุขทำงานได้เร็วขึ้น"นายสมศักดิ์ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า หากห้องแล็บดังกล่าวผ่านการรับรอง การตรวจบุคคลที่คาดว่าจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่อยู่ในเครือข่ายของกระทรวงยุติธรรม เช่น กลุ่มนักโทษ จะทำได้รวดเร็วมากขึ้น ทำให้การยับยั้งการแพร่ระบาด หรือการนำตัวไปรักษาทำได้อย่างทันท่วงทีมากยิ่งขึ้น ซึ่งแนวทางที่จะเกิดขึ้นถือว่าเป็นผลดีต่อการกระชับพื้นที่การแพร่กระจายหรือระบาดของโรคตามมาตรการของรัฐบาลแน่นอน