ปิดเมือง! นายกฯสั่งชะลอคนเดินทางเข้าไทย 2-15 เม.ย.นี้

วันที่ 02 เม.ย. 2563 เวลา 13:42 น.
ปิดเมือง! นายกฯสั่งชะลอคนเดินทางเข้าไทย 2-15 เม.ย.นี้
นายกฯสั่งชะลอคนเดินทางเข้าประเทศไทยช่วง 2-15 เม.ย.63 ชี้เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 (ศบค.) แถลงตอนหนึ่งว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ชะลอการเดินทางของชาวไทยและต่างชาติที่ต้องการเดินทางกลับมาในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 2-15 เม.ย. 63 ยกเว้นผู้ที่ขออนุญาตไว้ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ผู้มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับ ขอให้ติดต่อกับสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ซึ่งหลังจากนี้กระทรวงการต่างประเทศจะมีการแจ้งประชาชนให้ทราบต่อไป

"นายกฯให้ความสำคัญกับผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับการเดินทางมาจากต่างประเทศ ดังนั้นที่ประชุม ศบค.จึงมีมติให้ชะลอการเดินทางของคนไทยและคนต่างชาติที่จะเข้าประเทศตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 เม.ย. ยกเว้นกลุ่มคนที่ขออนุญาตไว้ก่อนแล้ว เพราะเสี่ยงที่จะทำให้คนในชาติติดเชื้อ จึงเป็นบทเรียนเอามาปรับใช้"โฆษก ศบค.กล่าว

ส่วนนักเรียนไทยในมูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย-นานาชาติ (เอเอฟเอส) นายกฯ มีความห่วงใยคนไทยทุกคนในต่างประเทศ ซึ่งปลัด กต.ยังสามารถติดตามได้ทุกคน หากมีอะไรให้ผู้ปกครองติดต่อ กต. หรือหากนักเรียนมีความสงสัยว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ติดต่อสถานกงสุลในแต่ละเมือง เราขอให้เลื่อนการเดินทางออกไปช้าหน่อย เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นค่อยเดินทางมา

"ขอให้ทุกคนอยู่ในที่ตั้ง อยู่กับที่ปลอดภัยที่สุด เพราะการเดินทางก็มีความเสี่ยง ถ้าท่านไม่ได้มีความเร่งรีบ ขอให้ชะลอการเดินทางไว้ก่อน ทำอย่างที่ผู้นำบอก เราจะได้ผ่านพ้นไปด้วยกัน"โฆษกศบค.กล่าว

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า ปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาจากการเดินทางมาจากต่างประเทศ โดยตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-1เม.ย.พบผู้ป่วยชาวต่างชาติต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็น ชาวยุโรป รวมทั้งพบคนไทยกลับจากต่างประเทศในทวีปยุโรป อเมริกา แและเอเชียที่มีรายงานการระบาดติดเชื้อด้วย