พบ!! กาฬโรคในม้าครั้งแรกของประเทศที่โคราช คุมเข้มห้ามเคลื่อนย้าย

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 17:11 น.
พบ!! กาฬโรคในม้าครั้งแรกของประเทศที่โคราช คุมเข้มห้ามเคลื่อนย้าย
กรมปศุสัตว์ ส่งชุดปฏิบัติลงพื้นที่ พบม้าป่วย 11 คอก สั่งห้ามเคลื่อนย้าย ยืนยันไม่ใช่โรคติดต่อระหว่งสัตว์และคน พร้อมประสานเครือข่ายผู้เลี้ยงม้าทั่วประเทศเฝ้าระวัง

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต  อธิบดีกรมปศุสัตว์  เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้รับแจ้งจากผู้เลี้ยงม้าที่อ.ปากช่อง  จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มีนาคม 2563 จึงได้ส่งชุดปฏิบัติการสอบสวนและควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเร่งด่วน เมื่อวันที่ 26 มี.ค. พร้อมทั้งสั่งการด่วน ให้เฝ้าระวังโรคในม้าทั่ว โดยยืนยัน  สถานการณ์การระบาดของโรคในม้าที่เกิดขึ้น ไม่ใช่โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน และไม่ใช่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (covid-19)

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สอบสวนโรค พบว่า มีม้าป่วยจำนวน 11 คอก โดยม้าป่วยแสดงอาการมีไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส ซึม ไม่กินอาหาร มีน้ำมูก น้ำตาไหล หายใจลำบากหอบถี่ มีจุดเลือดออกบริเวณเยื่อบุตา เหงือกซีดและเหลือง ร่างกายอ่อนแรง หน้าบวม ตายเฉียบพลัน และได้เก็บตัวอย่างสัตว์ป่วยส่งตรวจวินิจฉัยโรคทางห้องปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลทางระบาดวิทยาอาการทางคลินิก และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ จากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ  พบว่าเป็นโรคกาฬโรคในม้า(African Horse Sickness) ซึ่งเป็นโรคเกิดจากไวรัสในม้า ลา ล่อ ม้าลาย ในไทยไม่เคยเกิดมาก่อน แต่มีการพบในโมรอกโค อินเดีย เป็นต้น เกิดจากแมลงดูดเลือด เช่นยุง เห็บ หมัด ที่กัดสัตว์ป่วยและติดเชื้อระหว่างกัน

ทางกรมปศุสัตว์ ได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรค ในพื้นที่จ.นครราชสีมา โดยการบันทึกสั่งกักสัตว์ป่วยทุกคอกพร้อมทั้งแยกม้าที่ป่วยจากม้าร่วมฝูง และสั่งตั้งด่านควบคุมการเคลื่อนย้าย โดยระงับการเคลื่อนย้ายม้าเข้าและออกพื้นที่โดยเด็ดขาดในรัศมี 150 กิโลเมตร (กม.)

รวมทั้งให้คำแนะนำการป้องกันโรค ได้แก่ ป้องกันแมลงพาหะดูดเลือดโดยติดตั้งมุ้ง และทำลายมูลม้า แหล่งเพาะพันธุ์แมลง กำจัดแมลงดูดเลือด ทำลายเชื้อโรคยานพาหนะที่เข้าและออกฟาร์ม หลีกเลี่ยงการนำม้าไปอาบน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะ หรือนำน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะมาเลี้ยงม้า ไม่นำม้าจากที่อื่นเข้ามาเลี้ยงใหม่ในฟาร์ม แยกคนเลี้ยงและอุปกรณ์ต่างๆ ระหว่างม้าป่วยและม้าร่วมฝูง และทำลายเชื้อโรค

นอกจากนี้ ได้ประสานสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาม้าแข่ง และเครือข่ายผู้เลี้ยงม้าทั่วประเทศ ช่วยประชาสัมพันธ์ เตือนภัย  การรับแจ้งโรค รวมทั้งมาตรการป้องกันโรคในฟาร์ม เน้นย้ำให้เจ้าของ หมั่นสังเกตอาการม้าที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด หากพบม้าแสดงอาการผิดปกติให้รีบแจ้งสัตวแพทย์ที่ปรึกษาฟาร์ม และ แจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด หรือสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-2256888 และแอปพลิเคชัน DLD4.0 เพื่อดำเนินการตรวจสอบและควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน