"เราต้องรักษาให้ในเรือนจำไม่มีผู้รับเชื้อให้ได้"สมศักดิ์สั่งคุกสร้างห้องกักโรคสู้โควิด-19

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 16:06 น.
"เราต้องรักษาให้ในเรือนจำไม่มีผู้รับเชื้อให้ได้"สมศักดิ์สั่งคุกสร้างห้องกักโรคสู้โควิด-19
รมว.ยุติธรรมเผยพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19ที่คุกราชบุรี ขณะนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้านนอก สั่งทุกเรือนจำสร้าง ห้องกักโรค-ห้องน้ำเพิ่ม เตรียมพร้อมสร้างโรงพยาบาลสนาม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงฯร่วม ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เร้น กับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ หัวหน้าเรือนจำทั่วประเทศ ถึงแนวทางการป้องกัน เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ระบาดในเรือนจำ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อแล้วซึ่งได้รับเชื้อจากการออกภายนอกเรือนจำ เช่นในกรณีที่ราชบุรี เพราะออกมารักษาตัวโรงพยาบาลและติดเชื้อ แต่เมื่อนำกลับเข้ามาเรือนจำก็มีการแยกไว้ในห้องกักโรค เวลานี้ได้ส่งผู้ต้องขังรายนี้ ไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

“เวลานี้เข้าใจเจ้าหน้าที่นั้นเหน็ดเหนื่อยผมขอให้กำลังใจทุกคน ในการดูแลผู้ต้องขังให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19ซึ่งไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะต้องต่อสู้อีกนานหรือไม่กับโรคดังกล่าว เราต้องมีความพร้อม เราต้องรักษาสถานการณ์ให้ในเรือนจำไม่มีผู้รับเชื้อให้ได้ เวลานี้ 10 หัวหน้าเขตเรือนจำต้องทำความเข้าใจกับเรือนจำรับผิดชอบว่าคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า” รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์ ยังขยายในเนื้องานต่างๆอีกว่า คนในห้ามออก คือ ห้ามไปฝึกงาน ห้ามทำงาน นอกสถานที่ ลดจำนวนนักโทษออกไปศาล หรือ การออกไปพบแพทย์ก็ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้น ในส่วนของ คนนอกก็ห้ามเข้า งดเยี่ยมญาติ งดการสอนจากอาจารย์ภายนอก  ต้องคัดกรองคนเข้าเรือนจำทุกรายและกักโรค  เข้าใจว่าปฏิบัติยากเพราะผู้ต้องขังเข้าใหม่มีแทบทุกวัน ดังนั้นเมื่อเข้าใหม่  ต้องกัก 14 วัน ตรวจให้ละเอียด  รวมถึงผู้ต้องขังกลับจากศาล หรือ โรงพยาบาลต้องกัก 14 วัน ห้ามยกเว้นเป็นอันขาด

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้ ทุกเรือนจำเราต้องมีห้องแยกกักให้ชัดเจน และต้องมีให้เพียงพอ ต้องมีหลายระดับ เช่นกลุ่มนี้อยู่กี่วันเมื่อครบ14 วันไม่พบเชื้อก็ปล่อยไปตามแดน แต่หาก คนออกไปศาล ไปโรงพยาบาล แม้จะถูกกักตัวไปแล้ว 13 วันก็ต้องมากักนับ 1 ใหม่ ดังนั้น ห้องกักโรคต้องมีมากตามจำนวนนักโทษที่เข้าใหม่ด้วย หากไม่พอก็กั้นห้องเพิ่ม ห้องน้ำก็ต้องมีให้เพียงพอ อากาศต้องถ่ายเทให้ดี  หมั่นทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เวลานี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำดีอยู่แล้ว แต่เรายังต้องร่วมแรงร่วมใจกันอีก ไม่ให้เชื้อโควิด -19 ไปแพร่กระจายสู่นักโทษและเชื่อมั่นว่าเราทำได้

อย่างไรก็ตาม ผบ.เรือนจำทุกคนได้ยืนยันกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ว่ามีความพร้อมในเรื่องของห้องกักตัว  รวมถึงห้องน้ำที่ต้องทำเพิ่มเติมแล้ว  และยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาในการระบาดในเรือนจำเพราะมีการสอดส่องนักโทษกันตลอดเวลา นอกจากนี้ หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เรือนจำต่างๆยังได้เตรียมความพร้อมถึงขั้นการทำโรงพยาบาลสนามอีกด้วย