"กล่าวร้ายทำลายขวัญแพทย์" หมออำพลจี้ "อนุทิน" ขอโทษและพิจารณาตัวเอง

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 17:23 น.
"กล่าวร้ายทำลายขวัญแพทย์" หมออำพลจี้ "อนุทิน" ขอโทษและพิจารณาตัวเอง
"นพ.อําพล จินดาวัฒนะ" เรียกร้องนายกฯสั่งการให้ "อนุทิน" ขอโทษและพิจารณาตัวเอง ชี้คำพูดที่กล่าวหาบุคลากรทางการแพทย์ เป็นการทำลายขวัญกำลังใจในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 นพ.อําพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขขอโทษและพิจารณาตัวเอง หลังจากที่ออกมาตำหนิ บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19จากการปฏิบัติหน้าที่ โดยระบุข้อความดังนี้

บันทึกสว.(178): กระทู้ด่วน ขอเรียกร้องให้รมต.สา’สุขขอโทษ และพิจารณาตนเอง

เรียนนายกรัฐมนตรี

ตามที่มีแพทย์และบุคลากรสา’สุขหลายคน ในรพ.อย่างน้อย3-4แห่ง ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจเป็นการติดต่อจากการดูแลรักษาผป.ที่ปิดบังประวัติ หรือทำงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อในขั้นตอนต่างๆ หรืออาจติดเชื้อจากการปฏิบัติตน

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า แพทย์และบุคลากรสา’สุข เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อมากกว่าคนทั่วไป ในต่างประเทศก็มีการติดเชื้อป่วยเป็นจำนวนมาก และถึงขั้นเสียชีวิตก็ไม่น้อย

แต่บุคลากรสา’สุขทั้งหลาย มีจิตวิญญานพร้อมที่จะเป็นกองทัพหน้าดูแลรักษาผป.ป่วยอย่างเต็มที่โดยไม่เลือกปฏิบัติ ตามคำสอนของพระราชบิดาที่ว่า “ให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง...”

แต่คำพูดของรมต.สา’สุข(นายอนุทิน ชาญวีรกุล) วันนี้(26มีค.63) ในฐานะแม่ทัพนายกองที่อยู่ด้านหลัง แทนที่จะสร้างเสริมกำลังใจ กลับทำลายขวัญและกำลังใจกองทัพเสื้อขาวที่กำลังสู้รบอย่างหนักกับโรคร้ายในแนวหน้า อย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

พยาบาลที่รพ.บำราศฯติดเชื้อก็จากการดูแลผป.โควิด

แพทย์พยาบาลรพช.ภาคใต้ ติดเชื้อก็เพราะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผป. ซึ่งอาจมาผป.บางรายปิดบังประวัติ เพราะไม่อยากถูกกักกันตน

ผู้บริหารรพ.ติดเชื้อ ก็อาจเกิดจากการปฏิบัติงานที่ต้องวางแผน ประสาน ประชุมและอื่นๆ

....ไม่มีกองทัพใดในโลกที่แม่ทัพนายกองทำหน้าที่ทำลายขวัญกองกำลังแนวหน้าของตนเอง....

ที่รมต.สา’สุขกล่าวร้ายทำลายขวัญของแพทย์และบุคลากรสา’สุข ในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ประชาคมบุคลากรสา’สุข และวิญญูชนรับไม่ได้

เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในยามที่มีโรคร้ายแรงระบาดหนักจนถึงขั้นที่รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

จึงขอตั้งกระทู้ด่วน เรียกร้องให้นรม.สั่งการให้รมว.สา’สุข ได้แสดงการขอโทษแก่บุคลากรสา’สุขโดยทันทีและพิจารณาตนเอง

ก่อนที่เรื่องจะลุกลามบานปลายไปไกลกว่านี้

อำพล 26มีค.63: 16.30น.