อธิบดีกรมราชทัณฑ์รับนักโทษราชบุรีติดโควิดเพิ่มเป็นรายที่2

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 15:59 น.
อธิบดีกรมราชทัณฑ์รับนักโทษราชบุรีติดโควิดเพิ่มเป็นรายที่2
อธิบดีกรมราชทัณฑ์แจงยอดนักโทษติดเชื้อโควิดมีแค่ 2ราย ล่าสุดจากเรือนจำจังหวัดราชบุรี เร่งสอบสวนที่มาแล้ว

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ขอรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำ ประจำวันที่ 26 มี.ค. 63 มีสาระสำคัญดังต่อไปนี้ 1. เรือนจำกลางราชบุรี พบผู้ต้องขังชายได้รับการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย อายุ 60 ปี เป็นผู้ต้องขังในคดี พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ อัตราโทษ 6 ปี รับโทษมาตั้งแต่ปี 59 ป่วยเป็นมะเร็งในช่องปาก

ขณะนี้กำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข สอบสวนสาเหตุของการติดเชื้อ โดยกรมราชทัณฑ์ได้มอบหมายให้ น.พ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางไปประสานงานที่จังหวัดราชบุรี คาดว่าจะนำตัวส่งเข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี นับเป็นผู้ป่วยรายที่ 2

สำหรับเรือนจำจังหวัดสระบุรี และ เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ที่มีผู้ต้องขังต้องสงสัยพบว่ามีผู้ต้องขังแห่งละ 1 ราย เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมที่ติดเชื้อนั้น ขณะนี้ทราบผลการตรวจพิสูจน์แล้ว ยืนยันผลเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ราย

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า สรุปสถานการณ์ในวันนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด - 19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็นรายที่ 2 ในเรือนจำจังหวัดราชบุรี กรมราชทัณฑ์จะได้ติดตามสถานการณ์การเจ็บป่วยของผู้ต้องขังในทุกเรือนจำอย่างใกล้ชิดทุกวัน เพื่อจำกัดจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในภาวะเสียงและติดโรคระบาดนี้ให้น้อยที่สุด โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลแม่ข่ายต่างๆ อย่างใกล้ชิด