"อนุทิน"รับมอบเวชภัณฑ์จากมูลนิธิ"แจ๊คหม่า"สู้โควิด-19

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 14:26 น.
"อนุทิน"รับมอบเวชภัณฑ์จากมูลนิธิ"แจ๊คหม่า"สู้โควิด-19
อนุทิน รับมอบเวชภัณฑ์ 6 แสนชิ้นจากมูลนิธิแจ๊กหม่า - แบงก์ออฟอเมริกา เตรียมกระจายให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ใช้สู้โควิด-19

เมื่่อวันที่ 26 มี.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมพิธีรับมอบเวชภัณฑ์ จากมูลนิธิแจ๊ก หม่า และมูลนิธิ อาลีบาบา ประกอบไปด้วยซึ่งมีหน้ากากอนามัย จำนวน 500,000 ชิ้น หน้ากากอนามัยแบบ N 95 จำนวน 50,000 ชิ้น และชุด PPE จำนวน 50,000 ชุด นอกจานี้ยังมีแบงก์ออฟอเมริกา บริจาค หน้ากากอนามัย แบบ N 95 อีก 20,000 ชิ้น

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกความช่วยเหลือที่เข้ามาจากทั่วสารทิศ ขอยืนยันว่าของทุกชิ้น จะต้องส่งตรงถึงมือแพทย์ และพยาบาล ซึ่งเป็นแนวหน้าที่ต้องต่อสู้กับเชื้อโรค การกระจายเวชภัณฑ์ เรามีการวางแผน องค์การเภสัชกรรมจะติดต่อตามโรงพยาบาลต่างๆ ว่าขาดเหลืออะไรบ้าง เมื่อทราบข้อมูล เราจะจัดหาของ และส่งลงไปทันที ด้วยกระบวนการ อาจช้าบ้าง แต่ขอย้ำว่า เรารับทราบปัญหา และเป็นห่วงบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน

ทั้งนี้ เวชภัณฑ์เรามีเพียงพอกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากผู้ป่วยไม่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เรายังมีทรัพยากรในการจัดการได้ ดังนั้น พี่น้องประชาชน ขอให้ดำเนินมาตรการ Social Distancing อย่างเคร่งครัด เราอาจจะลำบากในการปรับตัวเอง แต่เมื่อเราคุมสถานการณ์ได้ คนไทยจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปก

ด้านนายเจมส์ ตง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า จำกัดประเทศไทย ในฐานะตัวแทนมูลนิธิอาลีบาบา และมูลนิธิอาลีบาบากล่าวว่า ในวันที่จีนประสบปัญหา ทางไทย ไม่เคยนิ่งเฉย และส่งทั้งกำลังใจ และความช่วยเหลือมาตลอด เมื่อไทย มีปัญหา เราจะนิ่งเฉยไม่ได้ เราเคยหารือกับทางนายกรัฐมนตรี และรองนายกฯ ในการหาทางสนับสนุนการช่วยเหลือ และเราใช้เวลาเพียงน้อยนิดในการจัดเตรียมเวชภัณฑ์ และส่งไปที่ประเทศไทย โลกกำลังประสบกับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งทั้งโลกต้องช่วยกัน