posttoday

สธ.แนะงดฉีดพ่นทำความสะอาดเพราะอาจทำเชื้อโรคฟุ้งกระจาย

18 มีนาคม 2563

โฆษกกรมควบคุมโรคชี้ควรงดการฉีดพ่นละอองฝอยเพื่อทำความสะอาด เพราะอาจทำให้เชื้อฟุ้งกระจาย แนะเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับพื้นผิว

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีที่มีการฉีดพ่นละอองฝอยในสถานที่สาธารณะและสถานประกอบการนั้น ขอแนะนำว่าการฉีดพ่นละอองฝอยหรือสารเคมีแอลกอฮอล์ดังกล่าวจะทำให้ละอองฝอยฟุ้งกระจาย

"หากฉีดพ่นในประชาชนที่เข้าข่ายป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อาจทำให้เชื้อฟุ้งกระจายและอาจเพิ่มความเสี่ยงไปยังประชาชนทั่วไปได้"นายแพทย์อัษฎางค์กล่าว

กรมควบคุมโรคขอแนะนำให้เลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะสมกับพื้นผิว เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโรคติดเชื้อโควิด-19 ดังนี้

1.แอลกอฮอล์ 70% เหมาะสำหรับพื้นผิวที่เป็นโลหะ

2.ผงซักฟอกผสมน้ำร้อน 70 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับวัสดุที่เป็นผ้า

3.น้ำยาฟอกขาว (6% สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (Sodium hypochlorite) 1 ส่วน ต่อน้ำ 99 ส่วน เหมาะสำหรับพื้นที่ผิวที่มีละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย

4.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3% H2O2) 1 ส่วน ต่อน้ำ 5 ส่วน แต่ควรระมัดระวังการกัดกร่อนพื้นผิวและการสัมผัสของร่างกาย

ข่าวล่าสุด

วิบากกรรม “3 พรประภา” คดีปั่นหุ้น MORE ศาลไม่ให้ประกันตัว