191 จับขายปืนไทยประดิษฐ์พร้อมเครื่องกระสุนผ่านออนไลน์รายใหญ่

วันที่ 17 มี.ค. 2563 เวลา 21:23 น.
191 จับขายปืนไทยประดิษฐ์พร้อมเครื่องกระสุนผ่านออนไลน์รายใหญ่
ตำรวจ 191 ทลายขบวนการผลิตขายปืนผ่านออนไลน์ได้ของกลางปืนไทยประดิษฐ์พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก สารภาพเรียกรู้วิธีทำปืนมาจากยูทูป

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.บก.สปพ., พ.ต.อ.สมบูรณ์ เที่ยนขาว, สั่งการให้ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.อัครพล โทยะ, พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์, รอง ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.อัษฎาวุธ ขวัญเมือง สว.งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ สนธินำกำลัง สภ.เหมืองจี้จน และตำรวจกก.สส.ภ.จว.ลำพูน จับกุมนายเกรียงไกร เกียรติคำ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 315 หมู่ 1 ต.โปงผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมของกลางอาวุธปืนจำนวนมาก

ทั้งนี้ ประกอบด้วย อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด 380 จำนวน 2 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาด.38 จำนวน 5 กระบอก.อาวุธปืนไทยประดิษฐ์แบบลูกโม่ ขนาด.32 จำนวน 5 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์แบบลูกโม่ ขนาด 22 จำนวน 1 กระบอก ปืนบีบีกันจำนวน 48 กระบอก เครื่องกระสุนปืน ขนาดต่างๆ จำนวน 575 นัด ปลอกลำกล้อง ลูกโม่สำหรับใช้บรรจุเครื่องกระสุนปืน ขนาด .38 .22 ชุดเข็มแทงชนวนจำนวน 13 ชุด และอุปกรณ์เครื่องทำปืนจำนวนหนึ่ง โดยจับกุมได้ที่ร้านส่งพัสดุภายในภายในตลาดจตุจักรลำพูน หมู่ 18 ต.ป้าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่กองกำกับการสายตรวจ 191 ตรวจสอบพบว่า มีเพจขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนออนไลน์ ลงโพสต์ข้อความและคลิปวีดีโอ จำหน่ายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์และเครื่องกระสุนปืน จึงได้ติดตามพฤติการณ์ของเพจดังกล่าว กระทั่งสามารถจับกุมผู้ซื้อได้ ก่อนทำการขยายผลจนทราบว่าเพจดังกล่าวมีนายเกรียงไกร เกียรติคำ ผู้ต้องหา โดยมี ฐานการผลิตใหญ่อยู่ที่จ.ลำพูน จึงได้ร่วมกับกองกำกับการสืบสวนภูธรจ.ลำพูน และสถานีตำรวจภูธรเหมืองจี้จน ทำการแกะรอย

กระทั่งพบนายเกรียงไกร เกียรติคำ ที่ร้านรับส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งในจ.ลำพูน ขณะกำลังจะส่งพัสดุ ซึ่งเป็นอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน เมื่อตรวจสอบสินค้าภายในกล่องพัสดุพบว่า เป็นอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและชิ้นส่วนอาวุธปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการขยายผลไปตรวจยึดของกลางได้อีกจำนวนมากที่อยู่ในรถยนต์ ยี่ห้อ ฟอร์ด สีดำ ทะเบียน ศ-0813 กรุงเทพมหานคร และที่บ้านพักใน จ.ลำพูน

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับว่า ศึกษาวิธีการทำมาจากทางยูทูป โดยทำมาตั้งแต่ปี 2560-2563 จำหน่ายกระบอกละ 8,000-10,000 บาท รายได้ต่อเดือนประมาณ 100,000-300,000 ครับ นอกจากนี้เคยต้องโทษคดีอาญามาก่อน ในข้อหามีปืนเถื่อน ท้องที่ สภ.หาดใหญ่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ผลิตอาวุธปืน (ไทยประดิษฐ์) และมีอาวุธปืน (ไทยประดิษฐ์) และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งสภ.เหมืองจี้จน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป