ตร.จัดกำลังกว่าครึ่งหมื่น ถวายความปลอดภัย "สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส"

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 13:49 น.
ตร.จัดกำลังกว่าครึ่งหมื่น ถวายความปลอดภัย "สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส"
ตำรวจจัดกำลัง 6,500 นาย ถวายความปลอดภัย "สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส" เยือนไทย ตรวจเข้มประชาชนเข้าร่วมรับเสด็จ

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 62 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง เป็นประธานการประชุมเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัย การจราจรและพิธีการคนเข้าเมือง ในโอกาสสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ซึ่งเป็นภารกิจในรอบ 35 ปี โดยศูนย์ปฎิบัติการนี้ ฯ จะเปิดเพื่ออำนวยการติดตามสถานการณ์ ขับเคลื่อนการปฏิบัติ ตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีความพร้อมทุกด้าน ในการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยของการเสด็จเยือนไทย และการรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนที่ร่วมรับเสด็จ โดยจะมีการใช้กำลังตำรวจในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนครปฐมประมาณ 6,500 นาย ซึ่งประชาชนที่จะเข้าร่วมรับเสด็จตำรวจจะมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าในพื้นที่บริเวณงานทุกคน ส่วนการข่าว ยืนยัน ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ประมาทในทุกด้าน

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวว่าจะมีการปิดการจราจร 2 ช่วง คือ

ช่วงที่ 1 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศไทยในวันที่ 20 พ.ย.62ช่วงเวลา 12.30-13.00 น. และเสด็จกลับ 23 พ.ย.62 8.30 - 9.00 น. จะใช้เส้นทางกองบิน บน.6 ดอนเมือง ทางด่วนโทลเวย์ดอนเมือง ทางด่วนดินแดง ทางด่วนพระราม 4(2) ถนนพระราม 4 และถนนสาทร

ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย.62 ที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยี่ยมสถานที่ต่างๆ ทั้งหมด 8 ที่หมาย เป็นพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม 1 ที่หมายและกรุงเทพมหานคร 7 ที่หมาย ได้แก่ทำเนียบรัฐบาล โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พระที่นั่งอัมพรสถาน วัดราชบพิตร สนามศุภชลาศัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาสนวิหาร อัสสัมชัญ ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนพระราม 1 พญาไท และบรรทัดทอง ซึ่งเป็นถนนโดยรอบสนามกีฬาแห่งชาติ ที่จะมีประชาชนกว่า 50,000 เข้าร่วมรับเสด็จ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะเข้ารอรับเสด็จเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าแทน เพื่อความสะดวกในการสัญจร

รองผบช.น. กล่าวว่า การปิดถนนจะใช้หลักการเปิดช้าปิดเร็ว โดยจะปิดถนนเฉพาะช่วงที่ขบวนเสด็จผ่านเป็นเวลาไม่เกินจุดละ 10 นาที และหากประชาชนต้องสัญจรในช่วงปิดถนน สามารถใช้เส้นทางเลี่ยงถนนสีลม ราชดำริ สุขุมวิท ราชปรารภ เพลินจิต เพชรบุรี พระราม6 ศรีอยุธยา หลานหลวง เยาวราช จตุรทิศ จักรวรรดิ