นายกฯอนุทินกำชับคุมราคาชุดไว้ทุกข์ เข้มห้ามร้านค้าฉวยโอกาส
นายกฯอนุทิน สั่งกรมการค้าภายในติดตามราคาชุดดำ–เสื้อไว้ทุกข์ทั่วประเทศ เข้มงวดป้องกันการขึ้นราคาหรือกักตุนสินค้า ย้ำขายเกินควรมีโทษจำคุกถึง 7 ปี
KEY
POINTS
- นายกฯอนุทิน สั่งคุมเข้มราคาชุดดำทั่วประเทศ หลังความต้องการพุ่ง
- ร้านค้าห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา–กักตุน มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี
- เปิดสายด่วน 1569, 1502, 1166 รับร้องเรียนผู้บริโภค
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ติดตามสถานการณ์ราคาชุดดำและเสื้อผ้าโทนไว้ทุกข์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาหรือจำหน่ายเอาเปรียบผู้บริโภค หลังประชาชนจำนวนมากพร้อมใจแต่งกายไว้ทุกข์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
น.ส.อัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯได้ขอบคุณผู้ประกอบการที่ให้ความร่วมมือ ไม่ปรับขึ้นราคาและบางรายยังลดราคาชุดดำ เพื่อให้ประชาชนสามารถจัดหาได้ในราคายุติธรรม ทั้งในร้านค้าทั่วไปและช่องทางออนไลน์ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนใช้สิทธิโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ซื้อชุดดำจากร้านที่เข้าร่วมโครงการ
รัฐบาลกำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามการจำหน่ายสินค้าอย่างใกล้ชิด หากพบการกระทำผิด เช่น ไม่ปิดป้ายราคา จำหน่ายเกินสมควร หรือกักตุนสินค้าเพื่อหวังผลกำไร จะดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 โดยการขายเกินราคามีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท ส่วนการกักตุนสินค้ามีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท
ประชาชนที่พบการเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 สภาองค์กรของผู้บริโภค 1502 และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) 1166 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.


