ฮัจญ์ปี68 ผู้แสวงบุญไทยวูบ14% - เศรษฐกิจซึม-พิษโรคซ้ำเติมศรัทธา
ฮัจญ์ปี'68 "ไม่คึก"! ผู้แสวงบุญไทยร่วง 14% - เศรษฐกิจซึม-โรคซ้ำเติมศรัทธา? เจาะลึกเบื้องหลังตัวเลขที่น่าตกใจ
ตัวเลขผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปี 2568 ปรับลดลงอย่างน่าสังเกตถึง 14.67% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เหลือเพียง 6,603 คน จาก 7,738 ราย แม้รัฐบาลจะย้ำความพร้อมด้านสาธารณสุขภายใต้แนวคิด "HEALTH FOR HAJJ" แต่การลดลงของจำนวนผู้เดินทางครั้งนี้ อาจซุกซ่อนนัยยะที่น่าสนใจยิ่งกว่าแค่เรื่องสุขภาพ
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพผู้แสวงบุญชาวไทยที่จะเดินทางไปยังนครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 มิถุนายน 2568 และเดินทางกลับในช่วงวันที่ 12 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2568 โดยในปีนี้มีผู้เดินทางทั้งสิ้น 6,603 คน ซึ่งได้รับการดูแลด้านการคัดกรองความเสี่ยง คำแนะนำด้านสุขภาพ และการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างเข้มงวด
รัฐบาลยังได้จัดทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์รวม 27 คน แบ่งเป็น 2 ชุด เพื่อให้บริการ ณ นครเมกกะและเมืองมาดีนะห์ รวมถึงทีมปฏิบัติงานภาคสนามที่ทุ่งอาราฟะห์และมุสดาลีฟะห์ พร้อมทั้งการติดตามเฝ้าระวังสุขภาพหลังเดินทางกลับประเทศไทยเป็นเวลา 14-30 วัน โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผู้แสวงบุญในทุกมิติ ภายใต้กรอบแนวคิด "HEALTH FOR HAJJ"
สิ่งที่น่าจับตามองคือ ตัวเลขผู้แสวงบุญที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญถึง 1,135 คน หรือคิดเป็น 14.67% เมื่อเทียบกับปี 2567 แม้ว่าโควตาฮัจญ์ที่ประเทศไทยได้รับจะอยู่ที่ประมาณ 13,000 คนต่อปี การลดลงของจำนวนผู้เดินทางจริงในปีนี้ อาจสะท้อนถึงปัจจัยที่ซับซ้อนกว่าเพียงแค่เรื่องการจัดการด้านสาธารณสุข
การลดลงของจำนวนผู้แสวงบุญอาจมีสาเหตุจากหลายประการ อาทิ:
- ภาวะเศรษฐกิจ: สภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ อาจส่งผลกระทบต่อกำลังทรัพย์ของผู้ที่ต้องการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
- ค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงขึ้น: ราคาตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก และค่าครองชีพในซาอุดีอาระเบียที่ปรับตัวสูงขึ้น อาจเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนตัดสินใจชะลอการเดินทาง
- ความกังวลด้านสุขภาพ: แม้รัฐบาลจะมีการเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข แต่ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาด หรือความเสี่ยงด้านสุขภาพอื่นๆ ในระหว่างการเดินทางที่มีผู้คนจำนวนมาก อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้บางส่วนตัดสินใจเลื่อนการเดินทาง
- ปัจจัยส่วนบุคคล: เหตุผลส่วนตัวอื่นๆ เช่น อายุ สุขภาพ หรือภาระหน้าที่ อาจมีผลต่อการตัดสินใจเดินทางของผู้ที่อยู่ในเกณฑ์
- การบริหารจัดการโควตา: แม้จะมีโควตา แต่กระบวนการและการบริหารจัดการเพื่อให้ผู้ที่ประสงค์เดินทางสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น อาจเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อจำนวนผู้เดินทางจริง
การลดลงของจำนวนผู้แสวงบุญในปีนี้ ไม่เพียงแต่เป็นตัวเลขที่น่าสนใจ แต่ยังอาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความท้าทายต่างๆ ที่ผู้ประสงค์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ต้องเผชิญ การทำความเข้าใจถึงปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการลดลงนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการวางแผนและให้การสนับสนุนแก่ชาวไทยมุสลิมที่ต้องการปฏิบัติศาสนกิจที่สำคัญนี้ต่อไปในอนาคต
รัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องพิจารณาถึงปัจจัยเหล่านี้อย่างรอบด้าน เพื่อให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป
การเปลี่ยนแปลงของจำนวนผู้แสวงบุญในปีต่อๆ ไป จะเป็นดัชนีสำคัญที่สะท้อนถึงแนวโน้มและความท้าทายในการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ของชาวไทยมุสลิมในอนาคต


