ร้านสะดวกแบ่งปัน สะพานบุญเชื่อมผู้ให้และผู้ขาดแคลนในสังคม

วันที่ 19 มิ.ย. 2563 เวลา 16:38 น.
ร้านสะดวกแบ่งปัน สะพานบุญเชื่อมผู้ให้และผู้ขาดแคลนในสังคม
จากภาวการณ์วิกฤติโควิดส่งผลกระทบให้คนขาแคลนรายได้ในวงกว้าง มีชีวิตที่ยากลำบากมากขึ้น

เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน “หนึ่ง-สุริยน ศรีอรทัยกุล” ผู้บริหารบิวตี้เจมส์ ขอเป็นสะพานบุญของการให้ ด้วยการตั้ง “ร้านสะดวกแบ่งปัน” ขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางให้กับกลุ่มคนที่พอมีเหลือใช้และกลุ่มคนขาดแคลนได้มาเจอกัน ซึ่ง “หนึ่ง-สุริยน” อธิบายถึงแนวคิดของการตั้งโครงการนี้ว่า คนที่พอมีเหลือใช้บางครั้งเขาอาจจะไม่รู้ว่าจะไปมอบสิ่งของได้ที่ไหน แต่มีความคิดดีๆที่อยู่ในใจ ซึ่งตนคิดว่ามีอยู่เยอะในสังคมเลยคิดตั้งร้านสะดวกแบ่งปันขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางให้กลุ่มคนที่มีได้มาเจอกับกลุ่มคนที่ขาดแคลน ความสุขจะเกิดได้โดยเราได้จัดเตรียมร้าน จัดการบริการให้ทั้ง 2 กลุ่มนี้ เพื่อที่จะให้คนมามอบของ สิ่งของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอุปโภค บริโภค เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ จากนั้นเราจะไปกระจายข่าวให้ตามเขตต่างๆ เพื่อให้ถึงคนที่ขาดแคลน

ผู้บริหารบิวจี้เจมส์เจ้าของไอเดียร้านสะดวกแบ่งปัน อธิบายต่อว่า ภายในร้านจะจัดเป็นเสมือนซุปเปอร์มาร์เกต ที่ให้คนเข้ามาช็อปแบบหยิบไปได้เลย โดยจะเริ่มเปิดร้านครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 22 พ.ค. ศกนี้ โดยกำหนดให้คนมาเลือกรับของทุกวันศุกร์ เพราะเหมือนเป็นวันความ “สุข” ที่เราจะได้มาแบ่งปัน ถ้าเราเปิดทุกวัน ถมเท่าไรเราคงไม่พอ เราอยากเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาเติมของ 6 วัน สำหรับตอนนี้ของเริ่มจะเต็มแล้ว ร้านจะเปิดตั้งแต่เวลา 11.00 – 13.00 น. จากนั้นจะปิดเพื่อทำความสะอาด และเติมของ 2 ชม. แล้วจะเปิดใหม่อีก 2 ชม. โดยจะให้คนเข้ามาช็อปทีละ 8 คน คนละ 3 นาที และหยิบของได้คนละ 5 ชิ้น “อยากให้ทุกคนคิดว่า ทุกคนเป็นเจ้าของร้านนี้และทุกคนมีของล้นอยู่ในบ้านเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ไม่ใช้ ไม้แบดมินตัน อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ก็จะเป็นการแชริ่งกันแบบสมบูรณ์แบบไปเรื่อยๆทุกศุกร์ แต่เราไม่ประเมินว่า เดี๋ยวเขาเอาไปขาย ถ้าเราคิดแบบนี้จะทำให้เราหยุดการทำทุกอย่าง ถ้าเขาเอาไปขายแล้วเขาได้เงินก็ดี เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งเกินในบ้านของเราอยู่แล้ว บริจาคได้ทั้งหมด นี่เรากำลังคิดทำแหวนแต่งงานให้คู่บ่าวสาว ที่ไม่มีเงินไปซื้อแหวน ซึ่งจะเป็นการแบ่งปันทั้งความฝันและสิ่งของตอนนี้เราตั้งใจทำโครงการ 1 เดือน 4 ครั้ง ในทุกวันศุกร์ เริ่ม 22 พ.ค. จากนั้นจะดูฟีดแบ็ก ถ้าคนให้น้อย คนรับน้อย เราจะค่อยๆปิดโครงการเราไป แต่ถ้ามีคนให้เยอะอยู่ คนรับเยอะอยู่ โครงการอาจจะมีไปเรื่อยๆ” หนึ่ง-สุริยน ศรีอรทัยกุล ผู้บริหารบิวตี้เจมส์กล่าว

ร้านสะดวกแบ่งปัน เปิดรับสิ่งของตั้งแต่วันนี้เป้นต้นไป ติดต่อ เจ้าหน้าที่ร้านได้ โดยเริ่มต้นการแบ่งปันในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 11.00 – 17.00 น. ที่ห้อง A106 พาร์คเลน คอมมูนิตี้มอลล์ สุขุมวิท เอกมัย