posttoday

ชป.ชี้แจงกรณีทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย จ.พังงา

17 กุมภาพันธ์ 2568

ชป.แจงปมทำนบดินบางเตย พังงา เร่งแก้ปัญหาน้ำต้นทุนไม่พอช่วงแล้ง ประสาน อบต.-กลุ่มผู้ใช้น้ำ เดินหน้าหาแนวทางบริหารจัดการ พร้อมประชุมกำหนดแนวทางแก้ไขเร็วๆ นี้

ชป.ชี้แจงกรณีทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย จ.พังงา

จากกรณีที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้งานของโครงการทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย ตำบลนบปริง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 แต่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ยังไม่มีการรับโอนภารกิจ ขณะนี้กรมขลประทานได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา

ชป.ชี้แจงกรณีทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย จ.พังงา

โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ แต่เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนในช่วงฤดูแล้งไม่เพียงพอ โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมของทุกปี ทำให้ต้องอาศัยการบริหารจัดการน้ำเพิ่มเติม เช่น การใช้รถน้ำของ อบต. เพื่อเติมน้ำเข้าบ่อพักน้ำ

ชป.ชี้แจงกรณีทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย จ.พังงา

ทั้งนี้ กรมชลประทานเคยชี้แจงประเด็นดังกล่าวต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว เมื่อมีการร้องเรียนในเดือนมีนาคม 2566 โดยสำนักงาน ป.ป.ช. จังหวัดพังงา และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และพบว่าสาเหตุหลักของปัญหาคือ ปริมาณน้ำต้นทุนที่มีจำกัดในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งส่งผลต่อการบริหารจัดการน้ำผ่านระบบท่อส่งน้ำ

ชป.ชี้แจงกรณีทำนบดินพร้อมระบบส่งน้ำบางเตย จ.พังงา

ปัจจุบันโครงการชลประทานพังงา ได้ประสานความร่วมมือกับกลุ่มผู้ใช้น้ำและอำเภอเมืองพังงา เพื่อหาแนวทางแก้ไขเบื้องต้น โดยในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะมีการประชุมเพื่อขับเคลื่อนแนวทางดำเนินการอย่างเป็นทางการต่อไป

ข่าวล่าสุด

'จเรตำรวจ' ยัน ไร้ห้องกัก VIP กำชับเข้มงวดข้อมูล ป้องกันทุจริตปล่อยตัว