posttoday

กลุ่ม ปตท. ยืนหยัดธรรมาภิบาล ผนึกพลังผ่าน 2022 PTT Group CG Day

23 พฤศจิกายน 2565

กลุ่ม ปตท. 7 บริษัท ยังคงยืนหยัดในหลักธรรมาภิบาล โดยจัดงาน 2022 PTT Group CG Day ผ่านแนวคิด Togetherverse - CG Power for Sustainability & Beyond มุ่งรับมือกับความท้าทายในอนาคต ให้สามารถนำพาองค์กรและสังคมโดยรวมไปสู่ความยั่งยืนด้วยกันแบบ Togetherverse

กลุ่ม ปตท. ซึ่งได้แก่ บมจ. ปตท. และ 6 บริษัท Flagship คือ บมจ. ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเคมี บมจ. ไทยออยล์  บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล บมจ.ไออาร์พีซี บมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ และ บมจ. น้ำมันและการค้าปลีก รวมตัวกันแสดงพลังขับเคลื่อนธุรกิจด้วยหลักธรรมาภิบาล ในงาน 2022 PTT Group CG Day ครั้งที่ 14 ซึ่งมี บมจ. ปตท.สผ. เป็นเจ้าภาพ

 

โดยครั้งนี้เป็นงานที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Togetherverse - CG Power for Sustainability & Beyond เพื่อแสดงพลังร่วมของกลุ่ม ปตท. ที่ให้ความสำคัญและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาล มีการกำกับกิจการที่ดี และต่อต้านการทุจริต เพื่อรับมือกับความท้าทายในอนาคต สามารถนำพาองค์กรและสังคมโดยรวมไปสู่ความยั่งยืนด้วยกันแบบ “Togetherverse

 

ทั้งนี้นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า รู้สึกยินดีมากที่กลุ่ม ปตท. ได้จัดงานครั้งนี้ขึ้น และรู้สึกขอบคุณที่ทาง บมจ. ปตท.สผ. เป็นเจ้าภาพของงาน

 

ด้วยวัฒนธรรมองค์กรของกลุ่ม ปตท. ที่ให้ความสำคัญเรื่องธรรมาภิบาล หรือ CG จึงทำให้ทุกคนมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพียง ทั้งคณะกรรมการธรรมาภิบาลและผู้บริหารระดับสูง ซึ่งแสดงถึงการให้ความสำคัญและมุ่งมั่น ที่จะปฏิบัติงานร่วมกันตามแนวคิด Togetherverse - CG Power for Sustainability & Beyond

 

นอกจากนี้นายอรรถพลยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อย่างไรก็ตาม Togetherverse ในแง่มุมของ CG มีหลายมิติ ทำให้ทุกฝ่ายต้องร่วมกันขับเคลื่อน ส่วน Sustainability & Beyond ก็มาจากวิสัยทัศน์ใหม่ของกลุ่ม ปตท. ที่เพิ่งประกาศไป

 

เพราะกลุ่ม ปตท. กำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่ต้องทำสิ่งใหม่ ๆ เพิ่ม ทั้งในแง่การพัฒนาพลังงานแห่งอนาคต และก้าวออกนอกธุรกิจพลังงานด้วย แต่สิ่งที่ต้องการตอกย้ำคือ ทั้งกลุ่ม ปตท. ต้องนำเรื่องของ CG เป็นเครื่องมือในการทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วย 

 

โดยเฉพาะในการขยายขอบเขตธุรกิจไปสู่พื้นที่ใหม่ ๆ ที่มีเรื่องราวแปลกใหม่มากมายให้ต้องเรียนรู้ เช่น การทำเรื่องกิจการร่วมค้า หรือ Joint Venture (JV) ก็ต้องนำเรื่อง CG เข้าไปดูแลด้วย และยังต้องสามารถปรับปรุงเครื่องมือ CG ให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทต่าง ๆ ของการดำเนินธุรกิจ

 

เช่นเดียวกับที่ยังต้องมุ่งมั่นการดำเนินงานภายใต้หลักการกำกับดูแลที่ดี ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยความโปร่งใสและมีหลักธรรมาภิบาล พร้อมส่งเสริมบุคลากรในกลุ่มให้ตระหนักถึงการต่อต้านการทุจริตและคอร์รัปชั่นในทุกรูปแบบ โดยนำหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีไปใช้ในการทำงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร 

 

นอกจากนี้ยังควรเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายในอนาคตเพื่อมุ่งสุ่การเป็นองค์กรแห่งความยั่งยืน ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน 

 

ด้านนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. กล่าวว่า งาน PTT Group CG Day เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัทในกลุ่ม ปตท. ที่ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Togetherverse – CG Power for Sustainability & Beyond” นั้น จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคน สามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการที่ดี เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

 

รวมทั้ง กำหนดแนวทางร่วมกันบนพื้นฐานของหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนและบรรลุเป้าหมายได้

 

สำหรับทาง ปตท.สผ. เองได้กำหนดหลัก 6 ประการในการดำเนินธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดี ได้แก่ ความรับผิดชอบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ความรับผิดชอบต่อผลของการตัดสินใจและ การกระทำของตนเอง ความยุติธรรมและซื่อสัตย์ ความโปร่งใส การสร้างคุณค่าระยะยาวแก่ผู้มีส่วนได้เสีย และการส่งเสริมการปฏิบัติที่เป็นเลิศ

 

โดยเชื่อมั่นว่าการดำเนินงานตามการกำกับดูแลกิจการที่ดีที่กล่าวมานี้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน รวมทั้ง เสริมสร้างศักยภาพในการดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ตามเป้าหมาย “เติบโต รุ่งเรือง มั่นคง ยั่งยืน และสง่างาม”

ข่าวล่าสุด

แข้งไทยช็อก! นำ 2 ตุง กลับพลิกแพ้ เวียดนาม 2-3 แค่รองแชมป์ซีเกมส์