posttoday

“จุรินทร์” แทคทีม “เฉลิมชัย” ลุยตะกั่วป่า ชูพังงา ครัวอันดามัน

30 มกราคม 2566

เดินหน้าลงนาม MOU การซื้อ-ขายสินค้าเกษตรระหว่างผู้ประกอบการ และเกษตรกร ตามนโยบาย "พังงาครัวอันดามัน " พร้อมเปิดป้ายอาคารรวบรวมผลผลิตการเกษตร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ลงนาม MOU การซื้อ-ขายสินค้าเกษตรระหว่างผู้ประกอบการ และเกษตรกร ตามนโยบาย "พังงาครัวอันดามัน "และร่วมพิธีเปิดป้ายอาคารรวบรวมผลผลิตการเกษตร พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่สหกรณ์การเกษตรตะกั่วป่า จำกัด ต.บางนายสี  อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจได้มีโอกาสพบพวกเราพี่น้องที่ผูกพันกันมายาวนาน ตนเป็นผู้แทนพังงามา 11 สมัยแล้ว ขอขอบคุณพี่น้องทุกคนที่มีความเอื้ออาทรต่อกันเสมอมา ขอบคุณท่านรัฐมนตรีฯเฉลิมชัย กับ ส.ส.มด (นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์) ที่ช่วยประสานงานนำงบประมาณลงมาในพื้นที่กว่า 2,400 ล้านบาท

 

กระทรวงเกษตรฯกับกระทรวงพาณิชย์วันนี้เป็นยุคในรัฐบาลที่ทำงานร่วมกันใกล้ชิด บูรณาการเหมือนประเทศญี่ปุ่น ยุคนี้รัฐบาลนี้เมื่อนายจุรินทร์มาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย มาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ จับมือกันทำงาน ภายใต้ยุทธศาสตร์ “เกษตรผลิตพานิชย์ตลาด” ใช้ “ตลาดนำการผลิต” ทำตามที่เขาอยากซื้อ

 

จังหวัดพังงาสมัยก่อนเศรษฐกิจขึ้นอยู่กับ 2 ตัว คือ 1.แร่ดีบุกและ2.เกษตรคือยางพารา ปาล์มน้ำมัน แต่วันนี้พังงาฝากอนาคตกับแร่ไม่ได้เพราะหมดแล้ว อนาคตต้องฝากกับเกษตรตัวเดิมบวกกับเศรษฐกิจตัวใหม่คือการท่องเที่ยว คืออนาคตของจังหวัดพังงาที่เราต้องช่วยกันขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้า เกษตรจะต้องเป็นเกษตรพื้นฐาน ยาง ปาล์มและปลูกพืชเกษตรอื่นเพิ่มเติม เกษตรยุคใหม่ที่ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัยมาวันนี้คือเกษตรปลอดภัย ปลูกผักปลอดภัย ทำไข่ไก่ปลอดภัย เลี้ยงปศุสัตว์ เนื้อสัตว์ปลอดภัย ตามมาตรฐานกระทรวงเกษตรฯ จะทำให้เราเพิ่มมูลค่าได้สูงขึ้น 

 

เพราะโลกยุคใหม่ต้องการบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อพัฒนาให้จังหวัดพังงาเป็นฐานสนับสนุนการท่องเที่ยว กระทรวงเกษตรฯที่ทำอยู่วันนี้ถูกทิศทางแล้ว วันนี้ที่มา MOU นำโรงแรมชั้นนำของจังหวัดพังงาและภูเก็ตบางส่วนเซ็นสัญญาซื้อขายพืชเกษตรปลอดภัย เพื่อทำให้จังหวัดพังงากลายเป็นครัวอันดามันในอนาคตต่อไป 

 

“ขอบคุณอดีต ขอบคุณปัจจุบัน และขอบคุณอนาคตที่พี่น้องให้กับตน ขอให้เผื่อแผ่ไปยังทีมของตน ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับพี่น้องชาวตะกั่วป่าและพวกเราทุกคน” นายจุรินทร์กล่าว