‘ทนายอั๋น’มั่นใจเลือกตั้ง69โมฆะ100% อึกอักตอบปม Laser ID อ้างไร้ความรู้IT
“ทนายอั๋น บุรีรัมย์” บุก กกต. ท้าเลขาฯ แถลงความชัดเจน เชื่อเลือกตั้ง69ส่อโมฆะจากปมพิรุธคิวอาร์โค้ด-บัตรเขย่ง อึกอักปัดตอบปมพรรคประชาชนเก็บ Laser ID อ้างไม่ใช่สมาชิกและไร้ความรู้ไอที
KEY
POINTS
- ฟันธงเลือกตั้งโมฆะ: ทนายอั๋นเชื่อการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ 100% จากปัญหาทางเทคนิคบนบัตรเลือกตั้งและกรณีบัตรเขย่ง พร้อมจี้ผู้ตรวจการแผ่นดินอย่าละเลยประเด็นร้องเรียน
- อ้างคะแนนหลุดไปกัมพูชา: แสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัยข้อมูลบัตรเลือกตั้งมากกว่าปม Laser ID โดยอ้างกระแสข่าวโรงพิมพ์ช่วงต่อให้บริษัทกัมพูชา ทำผลคะแนนรั่วไหล
- เลี่ยงวิจารณ์พรรคส้ม: ปฏิเสธให้ความเห็นกรณีพรรคประชาชนเก็บข้อมูลหลังบัตร ปชช. ชี้ตนเป็นคนนอกและไม่มีความรู้ด้านไอที ให้สมาชิกพรรคไปทวงถามความชัดเจนกันเอง
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 69 นายภัทรพงศ์ ศุภอักษร หรือ "ทนายอั๋น บุรีรัมย์" เดินทางเข้าพบเลขาธิการ กกต. ก่อนไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งครั้งล่าสุดจะเป็นโมฆะอย่างแน่นอน เนื่องจากมีข้อร้องเรียนจำนวนมากแต่ กกต. กลับใช้วิธีสื่อสารผ่านจดหมายข่าวแทนการแถลงข่าวชี้แจงต่อประชาชน
นายภัทรพงศ์ระบุว่า ตนได้ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยใน 2 ประเด็นหลัก คือ คิวอาร์โค้ด/บาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง และ ปัญหาบัตรเขย่ง แต่พบพิรุธว่าผู้ตรวจการแผ่นดินขอคำชี้แจงจาก กกต. เพียงเรื่องเดียว จึงตั้งคำถามถึงความตรงไปตรงมาในการทำงานของทั้งสองหน่วยงาน
กังวลบัตรเลือกตั้งรั่วไหลมากกว่า Laser ID
สำหรับประเด็นที่พรรคประชาชน (ปชน.) เก็บข้อมูล Laser ID หลังบัตรประชาชนของสมาชิกพรรคนั้น ทนายอั๋นมีท่าทีอึกอักและปฏิเสธที่จะวิจารณ์ความเหมาะสม โดยระบุว่าตนไม่ใช่สมาชิกพรรคและไม่มีความรู้ด้านวิศวกรรมไอที หากพูดไปจะถูกหาว่าเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
"ผมเป็นห่วงน้อยกว่ากรณีบัตรเลือกตั้ง ที่ว่ากันว่าโรงพิมพ์ไปปล่อยช่วงให้บริษัทในกัมพูชา จนเขมรรู้ผลนับคะแนนล่วงหน้าไปแล้ว ขณะที่ไทยยังค้างอยู่ที่ 94% ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. ถ้าข่าวนี้เป็นจริง ผมกังวลเรื่องนี้มากกว่า" นายภัทรพงศ์กล่าว
แนะสมาชิกพรรคส้มทวงถามความชัดเจนเอง
นายภัทรพงศ์ทิ้งท้ายว่า ในมุมของประชาชนทั่วไป หากสมาชิกพรรคประชาชนมีความกังวลเรื่องความลับของข้อมูล ก็ควรไปทวงถามให้ทางพรรครู้ออกมาชี้แจงจนสิ้นสงสัย ส่วนตนเองมองในฐานะคนนอกจึงไม่กล้าก้าวล่วง ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์ ทนายอั๋นได้รีบเดินทางออกจากพื้นที่ทันที ซึ่งแตกต่างจากทุกครั้งที่มักจะอยู่ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนอย่างละเอียด


