posttoday

"สรวงศ์" คอนเฟิร์มบ้านใหญ่"อัศวเหม"ซบเพื่อไทยสู้เลือกตั้ง69

03 พฤศจิกายน 2568

“สรวงศ์ เทียนทอง” รองหัวหน้า พท. เผย 7 พ.ย. เตรียมเปิดตัว “บ้านใหญ่อัศวเหม” เข้าพรรคเพื่อไทย บารมีเก่าปากน้ำคืนเวที หลังพ่ายยกจังหวัดปี 66

KEY

POINTS

  • สรวงศ์ เทียนทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่ากลุ่มบ้านใหญ่อัศวเหมจะเปิดตัวเข้าร่วมพรรคในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้
  • การย้ายพรรคครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มบ้านใหญ่อัศวเหมในนามพรรคพลังประชารัฐ พ่ายแพ้การเลือกตั้งทุกเขตในสมุทรปราการให้กับพรรคก้าวไกลในปี 2566
  • การเข้าร่วมดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความพยายามของบ้านใหญ่อัศวเหมในการฟื้นฐานการเมือง และเป็นยุทธศาสตร์ของเพื่อไทยในการเสริมความแข็งแกร่งในภาคกลาง

กลิ่นการเลือกตั้งเริ่มโชยแรง เมื่อ “บ้านใหญ่อัศวเหม” ขยับอีกครั้ง เตรียมยกทีมเปิดตัวเข้าพรรคเพื่อไทยในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้

นาย สรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า “มีการพูดคุยกันครับ เดี๋ยววันที่ 7 พ.ย.นี้ก็จะมีการเปิดตัวบางส่วน”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายถึงการเปิดตัวบ้านใหญ่อัศวเหมใช่หรือไม่ นายสรวงศ์ตอบว่า “มีครับ น่าจะมีอยู่ครับ ผมไม่แน่ใจว่าจะทันหรือไม่ เดี๋ยวต้องดูว่าตัวบ้านอัศวเหมพร้อมหรือไม่”

ย้อนกลับไปในการเลือกตั้งปี 2566 กลุ่มบ้านใหญ่อัศวเหมลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ ครบ 8 เขตในจังหวัดสมุทรปราการ แต่กลับพ่ายหมดทุกเขตให้กับกระแส “สีส้ม” ของพรรคก้าวไกล

รายชื่อผู้สมัครในครั้งนั้นประกอบด้วย

เขต 1 อัครวัฒน์ อัศวเหม

เขต 4 วรพร อัศวเหม

เขต 7 ต่อศักดิ์ อัศวเหม

เขต 8 กรุงศรีวิไล สุทินเผือก

โดยทั้ง 8 เขตของสมุทรปราการ ถูกพรรคก้าวไกลกวาดเรียบ ได้แก่
พนิดา มงคลสวัสดิ์, รัชนก สุขประเสริฐ, พิชัย แจ้งจรรยาวงศ์, วุฒินันท์ บุญชู, นิตยา มีศรี, วีรภัทร คันธะ, บุญเลิศ แสงพันธุ์ และ ตรัยวรรธน์ อิ่มใจ

การขยับเข้าพรรคเพื่อไทยของบ้านใหญ่อัศวเหมครั้งนี้ จึงถูกมองว่าเป็นทั้ง “การรีเซ็ตฐานการเมือง” และ “บททดสอบบารมีบ้านใหญ่” ว่ายังสามารถสร้างอิทธิพลในสนามเลือกตั้งได้เพียงใด
ในยุคที่คนสมุทรปราการเริ่มเลือก “อุดมการณ์ทางการเมือง” มากกว่า “สายสัมพันธ์ส่วนตัว”

วิเคราะห์ผลทางการเมือง 3 มิติ

มิติฐานเสียง – ปากน้ำในมือใคร?

สมุทรปราการเคยเป็น “ฐานทองคำ” ของบ้านใหญ่อัศวเหม แต่กระแสคนรุ่นใหม่ปี 2566 ทำให้พื้นที่นี้เปลี่ยนสีเป็น “ส้มทั้งจังหวัด” การย้ายเข้าพรรคเพื่อไทยจึงมีเดิมพันสูง — ต้องวัดกันว่า “บารมีเก่า” ยังเรียกคะแนนจากคนรุ่นใหม่ และชนชั้นกลางปากน้ำได้หรือไม่

มิติเชิงยุทธศาสตร์ – เพื่อไทยปิดช่องโหว่ภาคกลาง

พรรคเพื่อไทยขาดแรงขับในสมุทรปราการมาตลอดหลายสมัย การดึงบ้านใหญ่อัศวเหมเข้าร่วมเท่ากับเติมเต็ม “จิ๊กซอว์ภาคกลาง” ให้พรรคมีตัวแทนแข็งแรงทั้งเชิงโครงสร้างท้องถิ่นและทุนทางการเมือง แต่ความเสี่ยงคือ “ภาพจำเก่า” ที่อาจกระทบต่อภาพลักษณ์พรรคยุคใหม่

มิติภาพลักษณ์ทางการเมือง – บารมี vs. อุดมการณ์

ยุคการเมืองที่ขับเคลื่อนด้วยอุดมการณ์มากกว่าเครือข่ายท้องถิ่น ทำให้การกลับมาของบ้านใหญ่อัศวเหมถูกตั้งคำถามว่า “เพื่อไทยจะย้อนยุคหรือไม่” หากบริหารภาพลักษณ์ได้ดี อาจกลายเป็น “สมรภูมิพิสูจน์สมการเก่า–ใหม่” ที่น่าจับตาที่สุดก่อนศึกเลือกตั้ง 2569

ข่าวล่าสุด

LH Bank ออกผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก “LHB OPD SAVER”