posttoday

"เอกนิติ" เผยทีม "Connect the Dots" สกัดขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ

17 ตุลาคม 2568

"เอกนิติ" เดินหน้าสกัดขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ สั่งทีม "Connect the Dots" ล้างเส้นทางการเงินผิดกฎหมาย – จ่อทบทวนเกณฑ์แสดงทรัพย์สินอุดช่องโหว่

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงท่าทีของรัฐบาลไทยต่อกรณีที่สหรัฐอเมริกาออกมาตรการเข้มงวดในการสกัดกั้นขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ โดยระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้มีการจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจในชื่อ “Connect the Dots” เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลด้านความปลอดภัยทางการเงิน พร้อมเดินหน้าล้างเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมายข้ามชาติ

 

“หนึ่งในภารกิจของทีม Connect the Dots คือการสกัดการเคลื่อนย้ายเงินผิดกฎหมาย และเชื่อมโยงข้อมูลจากหลากหลายหน่วยงาน เพื่อสร้างระบบติดตามที่มีประสิทธิภาพ” นายเอกนิติกล่าว

 

ในส่วนของข้อเสนอในการปรับปรุงเกณฑ์การแสดงรายการทรัพย์สิน (Asset Declaration) เพื่อลดช่องโหว่และเพิ่มความโปร่งใสในการตรวจสอบ นายเอกนิติยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของทีมงาน และจะดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยเน้นความร่วมมือจากหลายหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้ นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ได้จัดตั้งทีม Connect the Dots ขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีหน่วยงานหลักร่วมบูรณาการ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

 

สำหรับบทบาทของแต่ละหน่วยงานนั้น ก.ล.ต. จะเน้นตรวจสอบการเคลื่อนย้ายเงินทุนและแหล่งทุนที่อาจเชื่อมโยงกับกิจกรรมต้องสงสัย ขณะที่ ปปง. จะดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินในเชิงลึก โดยใช้กลไกตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเข้ามาเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

 

“การป้องกันการฟอกเงินและสแกมเมอร์ข้ามชาติต้องอาศัยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของทุกภาคส่วน โดยกระทรวงการคลังเป็นเพียงฟันเฟืองหนึ่งในกลไกใหญ่ที่ต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน” นายเอกนิติ กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด

เตือนข่าวปลอม “หลอกลงทุนหุ้น OR” ระวังสูญเงิน - ข้อมูลส่วนบุคคล