อนุทินถก“ครม.เศรษฐกิจ”ทุกบ่ายวันจันทร์ผลักดันนโยบายเร่งด่วน
นายกฯอนุทิน นัดครม.เศรษฐกิจประชุมทุกบ่ายวันจันทร์ กลั่นกรองนโยบายเศรษฐกิจเรื่องสำคัญเร่งด่วนก่อนเข้าครม.ประจำสัปดาห์
KEY
POINTS
- นายกฯอนุทินตั้ง “ครม.เศรษฐกิจ” ประชุมทุกบ่ายวันจันทร์ เพื่อกลั่นกรองเรื่องก่อนเข้า ครม.ใหญ่
- ภารกิจหลักมุ่งขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วน แก้ปัญหาค่าครองชีพ หนี้สิน และฟื้นความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ
- กระทรวงการคลังเตรียมเสนอแผนดูแลค่าเงินบาทและตลาดการเงินให้ ครม.เศรษฐกิจพิจารณาเป็นวาระแรก
เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้แต่งตั้ง “คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ” หรือ “คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ” เรียบร้อยแล้ว โดยจะประชุมทุกบ่ายวันจันทร์ เพื่อกลั่นกรองเรื่องสำคัญด้านเศรษฐกิจ ก่อนเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำสัปดาห์ในวันอังคาร พร้อมระบุว่า สมาชิก ครม.เศรษฐกิจส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีใน ครม.อยู่แล้ว จึงสามารถพิจารณาและทำความเข้าใจนโยบายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
ก่อนหน้านี้ ในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้จัดตั้ง “คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ” โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรองนายกรัฐมนตรี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นรองประธาน เตรียมประชุมนัดแรกในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณานโยบายสำคัญทางเศรษฐกิจ
ภารกิจ “ครม.เศรษฐกิจ” เร่งฟื้นเสถียรภาพ–ขับเคลื่อนนโยบาย
นายสิริพงศ์ระบุว่า การตั้งคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การบริหารงานด้านเศรษฐกิจเป็นระบบและมีเอกภาพ โดยจะเป็นกลไกพิจารณากลั่นกรองเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจภาพรวม ก่อนเสนอเข้าสู่ ครม. เพื่อให้การตัดสินใจของรัฐบาลเป็นไปอย่างรอบคอบและทันสถานการณ์
ภารกิจหลักของ ครม.เศรษฐกิจ จะเน้นการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เช่น การสร้างรายได้และลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน การแก้ไขหนี้สินและเพิ่มสภาพคล่องให้ภาคประชาชน–SMEs การส่งเสริมการออมผ่านพันธบัตรและสลากเพื่อการออม รวมถึงการฟื้นความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว และการรับมือผลกระทบจากสงครามการค้า
ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังเตรียมเสนอให้ ครม.เศรษฐกิจ พิจารณาแนวทางดูแลความผิดปกติของตลาดการเงิน ภายหลังตัวเลข “ค่าความคลาดเคลื่อนสุทธิ” (NEO) ในบัญชีดุลการชำระเงินเพิ่มขึ้นผิดปกติ ซึ่งกระทบต่อค่าเงินบาท โดยปลัดกระทรวงการคลังได้รับมอบหมายให้หารือร่วมกับ ปปง. และ ก.ล.ต. เพื่อตรวจสอบเส้นทางเงินและช่องทางการเงินที่ผิดปกติ ก่อนนำข้อมูลเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.เศรษฐกิจ
โครงสร้างกรรมการ 30 คน–กลั่นกรองนโยบายเชิงรุก
ตามคำสั่งสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจประกอบด้วยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธาน มีกรรมการรวม 30 ราย และเลขาธิการคณะรัฐมนตรีทำหน้าที่เลขานุการ
อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการครอบคลุมการพิจารณากลั่นกรองเรื่องสำคัญด้านเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อประเทศ ตลอดจนการวิเคราะห์ เสนอแนะมาตรการ หรือแนวทางเชิงรุกต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อให้การบริหารราชการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง
นายอนุทินย้ำว่า การประชุมทุกบ่ายวันจันทร์จะทำให้รัฐบาลสามารถตอบสนองต่อปัญหาเศรษฐกิจได้ทันท่วงที “ครม.เศรษฐกิจจะเป็นเสมือนห้องเครื่องกลั่นกรอง ก่อนนำเรื่องเข้าครม.ใหญ่ เพื่อให้การตัดสินใจด้านเศรษฐกิจมีเอกภาพและสอดคล้องกับนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา” นายกฯกล่าว


