ผลเลือกตั้งซ่อมสส.เขต5ศรีสะเกษ "ภูมิใจไทย"คะแนนนำ"เพื่อไทย"
รายงานผลการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต5ศรีสะเกษ ไม่เป็นทางการ จินณ์ตวรรณ ภูมิใจไทย มีคะแนนนำทิ้งห่าง ภูริกา เพื่อไทย
KEY
POINTS
- ผลการนับคะแนนเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขต 5 อย่างไม่เป็นทางการ ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทยมีคะแนนนำผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย
- การแข่งขันเป็นการชิงตำแหน่งระหว่างทายาทนักการเมือง คือ น.ส.จินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล จากพรรคภูมิใจไทย และ น.ส.ภูริกา สมหมาย จากพรรคเพื่อไทย
- ผลการเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญต่อสมดุลอำนาจในสภา และถูกมองว่าเป็นชัยชนะเชิงสัญลักษณ์ของรัฐบาลเสียงข้างน้อยหากพรรคภูมิใจไทยชนะได้
เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2568 ผลการนับคะแนนเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขต 5 อย่างไม่เป็นทางการใน อ.ขุนหาญ และ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจากนายอมรเทพ สมหมายเสียชีวิต ซึ่งเป็นการเลื่อนวันเลือกตั้งซ่อมจากวันที่ 10 สิงหาคม 2568 เนื่องจากมีสถานการณ์สู้รบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดหน่วยเลือกตั้ง 236 หน่วย
หลังปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 17.00น. ผลปรากฎว่า จนถึงขณะนี้ หมายเลข 2 อีฟ น.ส.จินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล จากพรรคภูมิใจไทย บุตรสาวของนายธีระ ไตรสรณกุล อดีต สส.ศรีสะเกษ มีคะแนนนำทิ้งห่าง หมายเลข 1 กุ้ง น.ส.ภูริกา สมหมาย จากพรรคเพื่อไทย ทายาทของนายอมรเทพ จำนวน 3,049 คะแนน (ณ เวลา 19.00น.) กกต.คาดว่าการนับคะแนนจะเสร็จสิ้นเวลา 20.00น. (คลิ๊กชมผลนับคะแนน อย่างไม่เป็นทางการ)
การเลือกตั้งซ่อมสส.เขต5 ศรีสะเกษ ถูกจับตาเนื่องจากเป็นสนามทายาททางการเมืองและยังเป็นเดิมพัน 2 พรรคใหญ่ พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งการเลือกตั้งจะส่งผลโดยตรงต่อ สมดุลอำนาจในสภา ความชอบธรรมของรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูลเป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน
ผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางที่น.ส.จินณ์ตวรรณ มีคะแนนนำน.ส.ภูริกา กลายเป็น “ชัยชนะเชิงสัญลักษณ์”ของรัฐบาลเสียงข้างน้อยภูมิใจไทยที่สามารถเจาะพื้นที่เดิมของเพื่อไทยได้สำเร็จอาจถูกนำไปขยายผลทางการเมืองสู่การเลือกตั้งใหญ่กลางปี 2569 แต่คงต้องรอผลการประกาศอย่างเป็นการอีกครั้ง.


