posttoday

"สรวงศ์ เทียนทอง" ยันยุบสภาเดินหน้าแล้ว คืนอำนาจประชาชน

02 กันยายน 2568

“สรวงศ์ เทียนทอง” เผยกระบวนการยุบสภาดำเนินอยู่ มองเป็นทางออกที่ดีที่สุดคืนอำนาจให้ประชาชน แต่ต้องรอบคอบและรอผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกฯตัดสินใจ

KEY

POINTS

  • นายสรวงศ์ เทียนทอง ยืนยันว่ากระบวนการยุบสภาได้เริ่มต้นดำเนินการแล้ว
  • เขาระบุว่าการยุบสภาเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการคืนอำนาจให้กับประชาชน
  • อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจขั้นสุดท้ายยังคงเป็นอำนาจของผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี

วันที่ 2 ก.ย. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพรรคประชาชนมีมติสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทยว่า ขอให้รอการแถลงอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่ามติที่ออกมาเป็นของสมาชิกพรรคทั่วประเทศหรือเพียงมติกรรมการบริหารพรรค
 

นายสรวงศ์ยืนยัน พรรคเพื่อไทยพร้อมเสนอชื่อนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค หากเข้าสู่วาระเลือกนายกฯ ขณะเดียวกันยอมรับว่ากระบวนการยุบสภาได้ดำเนินการแล้ว แต่เป็นอำนาจของผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีที่จะตัดสินใจ โดยย้ำว่าการยุบสภาเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการคืนอำนาจให้ประชาชน แต่ต้องทำอย่างรอบคอบระมัดระวัง

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่ายุบสภาใกล้นำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วหรือไม่ นายสรวงศ์ระบุว่า ต้องสอบถามผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ เพราะตนไม่ทราบรายละเอียดขั้นตอน แต่ยืนยันว่าทุกพรรคพร้อมสำหรับการเลือกตั้งใหม่ และพร้อมทำงานต่อไป
 

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด เบรนท์ฟอร์ด พบ ลีดส์ ยูไนเต็ด พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68