สว.105คนยื่นป.ป.ช.สอบ ทวี-DSI ปมรับคดีฮั้วเลือกสว.เป็นคดีพิเศษ
105 สว.ยื่นป.ป.ช.เอาผิด "ทวี - อธิบดีDSI" มาตรา157 ปมรับฮั้วเลือกสว.เป็นคดีพิเศษ ยืนยันที่มาชอบด้วยกม. เปรียบกรมDSIเป็นแมวเลี้ยงมีคนคอยกระตุกให้จับหนู
พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พร้อมด้วย สว.81 คน นำรายชื่อสว.105คน ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผ่านนายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.ต. ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157
ตั้งข้อสงสัย "ดีเอสไอ" กลั่นแกล้ง ส.ว.
พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ ระบุว่า สาเหตุที่มายื่นเรื่องครั้งนี้เป็นผลมาจากมติคณะกรรมการคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่รับคดี "ฮั้วเลือก ส.ว." เป็นคดีพิเศษ โดยตั้งสมมติฐานว่ามีมูลค่าการทุจริตถึง 300 ล้านบาท ซึ่งไม่ทราบว่าตัวเลขดังกล่าวมาจากไหน อีกทั้งยังมีการเผยแพร่รายชื่อ ส.ว. ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ทั้งที่การพิจารณาคุณสมบัติของ ส.ว. เป็นอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ใช่หน้าที่ของดีเอสไอ
"มติของบอร์ดดีเอสไอเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ให้รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ เท่ากับกำหนดมาตรฐานใหม่ที่ผิดเพี้ยนไป มีเจตนาให้ ส.ว. ต้องรับโทษทางอาญา ขณะนี้ ดีเอสไอ ได้ตั้งคณะทำงานสอบสวนเรื่องนี้แล้ว แต่หากหน่วยงานที่สอบสวนไม่มีอำนาจ ก็ไม่มีสิทธิ์ดำเนินการ และผู้ถูกสอบสวนสามารถปฏิเสธการให้ข้อมูลได้" พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ กล่าว พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานกลาง เช่น ป.ป.ช., ศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครอง ชี้ขาดว่า ดีเอสไอมีอำนาจตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ ก่อนที่ ส.ว. จะยอมรับ
ยืนยันที่มา ส.ว. ชอบธรรม - ดีเอสไอ ไม่มีอำนาจสอบ
พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ ย้ำว่า การกล่าวหาส.ว. ของ พ.ต.อ. ทวี และ ดีเอสไอ ทำให้ ส.ว. ถูกมองว่าไม่สุจริต ทั้งที่ กกต. ได้รับรองผลการเลือกตั้งแล้ว อีกทั้ง กกต. เองก็ได้รับร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือก ส.ว. จำนวนมาก และอาจมีหลักฐานมากกว่าดีเอสไอเสียอีก แต่บางฝ่ายกลับกล่าวหาว่า กกต. ทำงานล่าช้า
"ถ้า กกต. ต้องสอบสวนผู้สมัครทั่วประเทศกว่า 40,000 คน จะใช้เวลานานเท่าใด ดังนั้น อย่าก้าวก่ายการทำงานของ กกต. ดีเอสไอ ไม่มีอำนาจตรวจสอบเรื่องนี้ หากพบว่าเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ก็ต้องส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณา ไม่ใช่เก็บไว้สอบเอง"
เปรียบเหมือน "แมวที่ว่ายน้ำไม่เป็น"
พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ เปรียบเทียบกรณีนี้กับคนเลี้ยงแมวที่พยายามให้แมวจับปลา ทั้งที่แม้ว่ายน้ำไม่เป็น และสุดท้ายแมวก็จมน้ำตาย เช่นเดียวกับอธิบดีดีเอสไอ ที่ไม่มีอำนาจในการตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งอาจส่งผลย้อนกลับมาถึงตัวเอง
กรณีข้อเสนอให้ยุบดีเอสไอ
สำหรับกระแสข้อเสนอให้ยุบดีเอสไอ พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ ชี้แจงว่า เป็นเพียงข้อเสนอจากรายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการชุดหนึ่ง ซึ่งต้องนำเข้าสู่การพิจารณาในการประชุมวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ
ปัดข่าวเปลี่ยนสี ส.ว. - ยันไม่ใช่เกมการเมือง
พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ กล่าวถึงข้อสังเกตว่า อาจมีความพยายามเปลี่ยนขั้ว ส.ว. จาก "สีน้ำเงิน" เป็น "สีแดง" โดยระบุว่า เป็นเพียงความคิดเห็นของนักวิเคราะห์การเมืองที่ไม่มีหลักฐานรองรับ
เมื่อถูกถามว่าเรื่องนี้เป็นการ "เอาคืน" ทางการเมืองหรือไม่ พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ ตอบว่า ควรมองในมุมที่ ส.ว. ถูกกลั่นแกล้งบ้าง และยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะ ส.ว. มีหน้าที่หลักในการปกป้องสถาบัน