posttoday

นายกฯเศรษฐาทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพู รอบปฐมฤกษ์

21 พฤศจิกายน 2566

นายกฯเศรษฐา ร่วมทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) รอบปฐมฤกษ์ ชี้ เป็นปัจจัยสำคัญดึงนักลงทุนเข้ามาตั้งสำนักงานในไทย ขอบคุณ “คีรี” ร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ดี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายเศรษฐา ทวีสิน พร้อมด้วยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและคณะฯ เดินทางมาที่อาคารศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู (สถานีมีนบุรี) เพื่อร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง โครงการรถไฟฟ้ามหานคร ช่วงแคราย-มีนบุรี 

นายกรัฐมนตรี ได้ทดลองการออกบัตรโดยสารผ่านเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติ และทดลองใช้บัตรโดยสารเพื่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ โดยได้โชว์บัตรโดยสารให้กับสื่อมวลชนได้บันทึกภาพ และร่วมถ่ายภาพกับคณะฯ และรับมอบของที่ระลึกจากประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทบีทีเอส นายคีรี กาญจนพาสน์ จากนั้นได้ร่วมโดยสารรถไฟฟ้าขบวนพิเศษ ออกเดินทางจากสถานีมีนบุรี ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ พร้อมรับฟังการบรรยายภาพรวมโครงการฯ ขณะโดยสารรถไฟฟ้า โดยการเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาที

หลังจากถึงสถานีปลายทาง นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ถือว่าเป็นการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ส่วนจะให้ใช้บริการฟรีไปจนถึงหลังปีใหม่หรือไม่นั้น ก็จะมีการพูดคุยกันในเรื่องของความเหมาะสมด้วย ปละการพัฒนาเรื่องโครงสรเางพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ ขอขอบคุณประธานบีทีเอส กรุ๊ป ที่ช่วยให้เรามีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี และสะดวกสบายกับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในชานเมือง โดนเริ่มตั้งแต่สายสีเขียวที่เริ่มทำกันมากว่า 20 ปี ซึ่งเมื่อหากย้อนหลังกลับไปเมื่อ 20 กว่าปี เราก็ไม่คิดว่าเราจะมีโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ดีแบบนี้ เป็นเรื่องที่ดีของประเทศไทย ซึ่งเป็นอานิสงค์ที่ได้อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย การที่เราจะดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศลงมา เพื่อมาสร้างสำนักงาน หรือว่าย้ายเข้ามาทำงานในประเทศไทย การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ 

สำหรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับประชาชน จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีช่วงแคราย-มีนบุรี ครบ 30 สถานี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร ตั้งแต่วันนี้ ในเวลา 15.00 น. และตั้งแต่วันพรุ่งนี้(22 พ.ย.และตลอดสัปดาห์แรกจนถึง 3 ธ.ค.66) จะเปิดบริการ 06.00 - 20.00 น. ส่วนสัปดาห์ที่ 2 บริการช่วงเวลา 06.00 - 22.00 น. และสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป จะเปิดให้บริการในช่วงเวลาปกติ 06.00-24.00 น. โดยคาดว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการมากกว่า 100,000 คนต่อวัน ส่วนบริการเชิงพาณิชย์ หรือแบบเก็บค่าโดยสาร จะเริ่มตั้งแต่วันที่18 ธ.ค.66 ราคาเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท

สำหรับประชาชนที่จะมาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู สามารถติดต่อขอรับบัตรโดยสารได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร หรือกดรับบัตรผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัตินอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตร Rabbit และบัตร EMV แตะเข้าออกในการเดินทางได้ด้วยโดยไม่หักเงิน