posttoday

ตำรวจPCTไม่รู้เป็นบ้านบิ๊กโจ๊กปมขยายผลเว็บพนันออนไลน์

25 กันยายน 2566

ตำรวจPCTแจงตรวจค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก เพื่อค้นหาบุคคลตามหมายจับขยายผลเว็บไซต์พนันออนไลน์ ไม่รู้มาก่อนรองผบ.ตร.อาศัยอยู่ด้วย

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) หัวหน้าชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (PTC5) กล่าวว่า การนำกำลังไปค้นบ้านพักของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.ที่บ้านพักซอยวิภาวดี60  แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม.  เป็นการขยายผล เว็บพนันออนไลน์ www.betfixroyal.com พร้อมกับนำหมายเข้าตรวจค้น 30 จุด ใน 6 จังหวัด จับกุมตำรวจ 8 นาย นำไปสอบปากคำที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล5 

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุด้วยว่า การเข้าตรวจค้นบ้านพักของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบทราบว่าบุคคลตามหมายพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่งถือเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อยู่ในบ้านเพราะชื่อตามทะเบียนบ้านระบุว่าเป็นของพลเรือน ยืนยันไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รองผบ.ตร. 

อย่างไรก็ตามการสืบสวนจะเชื่อมโยงกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่พบ แต่ก็ต้องมีการขยายผลตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะนอกเหนือจากหลักฐานที่นำมาใช้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไปก่อนหน้านี้ ตำรวจยังมีพยานหลักฐานให้เชื่อได้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วย
 

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการ หลังการขยายผลเว็บพนันออนไลน์ betfixroyal.com (เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม) และเว็บพนันอื่นๆ รวม 12 เว็บไซต์ โดยทางตำรวจ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ จนออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 23 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 8 นาย

จากการพฤติการณ์พบว่าขบวนการนี้ แบ่งหน้าที่กันชัดเจน ออกเป็น 4 กลุ่มความผิด 1.บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์ 2.จัดหาบัญชีม้า 3.จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี และ 4.ผู้ได้รับผลประโยชน์จากบัญชีม้าโดยตำรวจได้มีการสืบสวนจากหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนว่า 8 นายตำรวจ บางนายมีพฤติกาารณ์ลักษณะเป็นผู้บริหารเว็บไซต์พนันออนไลน์หรือเสมือนเป็นเจ้าของ ส่วนบางนายก็มีผลประโยชน์เชื่อมโยงในแต่ละกลุ่ม บางคนก็มีหลายพฤติการณ์และพบว่าได้กระทำผิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว แต่จะมีจำนวนเงินหมุนเวียนเชื่อมโยงจำนวนเท่าใดและเชื่อมโยงกับตำรวจคนใดบ้างยังไม่สามารถระบุได้ แต่ยืนยันว่ามีตำรวจยศพลตำรวจตรีถึงพันตำรวจเอกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง