posttoday

เปิด 2 ความเห็นสส.ใต้ หลัง พรรคประชาธิปัตย์ ส่อเค้า ร่วมรัฐบาลเพื่อไทย

03 สิงหาคม 2566

จับตาท่าที ชัยชนะ เดชอิศม์ 2สส.ใต้ประชาธิปัตย์ หลังมีข่าวสะพัด เตรียม รวมขั้วเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ชัยชนะ ขอให้รอฟังมติพรรค เดชอิศม์ รับไป ฮ่องกง ไม่ตอบพูดคุย ทักษิณ หรือไม่ ระบุ อย่าเอาความแค้นในอดีตมา ชี้ ปัจจุบัน คนในพรรคเปลี่ยนไปแล้ว เผย ประชาชนอยากให้แก้ปัญหาปากท้อง

ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช รองเลขาธิการพรรค และสส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า วันที่3 ส.ค. พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมพรรค วาระสำคัญคือแนวทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 4 ส.ค. เชื่อว่า ทุกคนจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าได้รับการติดต่อร่วมรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัยชนะกล่าวว่า ขอรอผลประชุมก่อน หลักการของพรรคประชาธิปัตย์คือไม่สนับสนุนการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  ไม่มีพรรคก้าวไกล ไม่ร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย อีกทั้งคงต้องคำนึงถึงการหาทางออกประเทศเป็นสำคัญ เท่าที่ฟังการแถลงของพรรคเพื่อไทย เท่าที่ดูก็มีเงื่อนไขที่เจรจากันได้
 

ส่วนกรณีกระแสข่าวนายเดชอิศม์ สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และรักษาการรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ บินไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อเจรจาร่วมรัฐบาล นายชัยชนะ กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายเดชอิศม์เอง เท่าที่ทราบนายเดชอิศม์ไม่ได้ไป ไม่ได้ไปพบนายทักษิณ

ขณะที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรค และสส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวเดินทางไปพบนายทักษิณว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา เดินทางไปแก้บนหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย บนไว้ให้ภรรยาชนะการเลือกตั้ง จึงเดินทางไปทั่ว ได้เจอคนมากมาย ส่วนได้ไปพบนายทักษิณหรือไม่ ตนไม่ขอพูดดีกว่า

เมื่อถามว่าการไม่ออกมาชี้แจงทำให้หลายฝ่ายจินตนาการเรื่องนี้ไปยาวมาก นายเดชอิศม์กล่าวว่า จริงๆแล้ว มีพรรคพวกทุกพรรค เจอคนเยอะมาก ไปหลายประเทศทั้งเวียดนาม และพื้นที่ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยอมรับว่าที่ฮ่องกงก็มีการไปแก้บนด้วย 

นายเดชอิศม์ยังกล่าวถึงกระแสข่าว สส.ในกลุ่มของนายเดชอิศม์จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยว่า ขึ้นอยู่กับมติพรรค การจะร่วมรัฐบาลหรือไม่จะเป็นจะเป็นมติของ คณะกรรมการบริหารพรรค ชุดที่มีอยู่ รวมกับสส.ปัจจุบัน เหมือนปี 2562 ที่มีการเถียงกัน 1 วัน 1 คืน สุดท้ายมีมติ 61 ต่อ 16  ให้ร่วมรัฐบาล ถ้าไปก็ไปทั้งพรรค ยืนยันจะไม่มีใครฉีกมติพรรค ไม่มีงูเห่าจากพรรคประชาธิปัตย์แน่นอน 

ถามอีกว่าการแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย รับเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ นายเดชอิศม์กล่าวว่า หลักของเราคือต้องไม่แตะมาตรา 112 เพราะหาเสียงบนเวทีมาโดยตลอด ไม่ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะจะทำให้ประเทศวุ่นวายการร่วมกับพรรคอื่นที่ไม่แตะมาตรา 112 ขอให้เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคและมติของสส. ที่มีความเห็นร่วมกัน หากถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ก็เป็นไปได้

ถามว่าพรรคประชาธิปัตย์เคยอยู่ต่างขั้วกับพรรคเพื่อไทยมาก่อนจะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่  นายเดชอิศม์กล่าวว่าวันนี้เอาประเทศชาติเป็นหลัก เอาความคิดแค้นส่วนตัว ความชิงชัง สมัยอดีต มาบวกทั้งหมด ตนว่ามันไม่น่าจะเหมาะสม วันนี้เหตุการณ์เปลี่ยน คนก็เปลี่ยนไปหมด เหลือแต่ยี่ห้อของพรรค คนในพรรคเปลี่ยนไปหมดแล้ว ปัญหาของประเทศวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ความต้องการของประชาชนก็เปลี่ยนไป วันนี้ประชาชนต้องการแก้ปัญหาปากท้อง ถ้าเอาความแค้น ความชิงชังส่วนตัวมาเป็นหลัก ผมว่าไม่ยุติธรรมกับประชาชน 

สำหรับปัจจัยหลักที่จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลคือเรื่องแนวนโยบาย และต้องถกเถียงกันในพรรค ต้องให้เกียรติสสใหม่ที่เข้ามา 25 คน สะท้อนปัญหาของประชาชนในพื้นที่ เอามาสะท้อนเป็นปัญหาของประเทศชาติ  ถ้ามีหนทางที่จะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้เราก็ยินดี แต่ถ้าไปแล้วทำให้ประเทศถอยหลังสร้างปัญหา หรือเกิดความแตกแยกมากขึ้น เราคงไม่ร่วมอย่างแน่นอน เป็นฝ่ายค้านก็ได้เรายินดี

ถามว่าจะมีสส. ประชาธิปัตย์บางกลุ่มที่ไม่สามารถจับมือกับเพื่อไทยได้หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่ายังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ต้องคุยกันว่าจะมีมติอย่างไร ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดยาว จึงยังไม่ได้คุยกัน 

ถามว่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า มีทั้งเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้การประชุมในวันนี้จะเป็นการพูดคุยเพื่อหาแนวทางในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก่อน ส่วนจะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ยังไม่สามารถชี้ขาดได้ ขึ้นอยู่กับการประชุมครั้งหน้าที่จะต้องมีกรรมการบริหารพรรคและสส. ปัจจุบันร่วมหารือกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่3ส.ค. เวลา15.00น.ที่อาคารรัฐสภา แกนนำพรรคเพื่อไทย เตรียมแถลงข่าวการรวมขั้วใหม่จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีการจับตาเป็นอย่างมากว่าจะมีการดึงพรรคการเมืองจากขั้วรัฐบาลเดิมมาด้วยหรือไม่ 

ข่าวล่าสุด

เส้นทาง “เถ้าแก่ส้ม” ร้อยล้าน ปั้นโชกุนเบตง–สายน้ำผึ้งฝางดังทั่วประเทศ