กรมทางหลวง สั่งยกเลิกตัด "ต้นยางนา" อายุหลายร้อยปีที่ยโสฯ
อธิบดีกรมทางหลวง เผยยกเลิกโค่นต้นยางนาอายุหลายร้อยปีเพื่อขยายทางหลวงยโสธร-บ้านย่อแล้ว แจงจุดเริ่มมาจากชาวบ้านร้องเกิดอุบัติเหตุบ่อย
เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ชี้แจงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนออกมาเปิดเผยว่าแขวงทางหลวงยโสธร เตรียมดำเนินการโค่นต้นยางนาอายุหลายร้อยปีหลายสิบต้น เพื่อดำเนินการในโครงการขยายปรับปรุงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 23 ยโสธร-บ้านย่อ ว่า กรมทางหลวง ขอยืนยันว่าได้ยกเลิกโครงการดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้ทำหนังสือขอยกเลิกโครงการปรับปรุงถนนดังกล่าวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร
ส่วนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการนั้น อยู่ในทางหลวงหมายเลข 23 ตอน ยโสธร - บ้านย่อ ระหว่าง กม.182+600 - กม.185+000 เป็นถนน 4 ช่องจราจร กว้าง 19 เมตร และพื้นที่เขตทางทั้งสองข้างไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแต่อย่างใด
อธิบดีกรมทางหลวง ชี้แจงอีกว่า สำหรับที่มาของการเริ่มต้นโครงการนี้เกิดขึ้นมาจาก คณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนนจังหวัดยโสธร ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2561 ถึงกรณีที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากต้นไม้ยางนาขนาดใหญ่จำนวนหลายต้น บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ และเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2562 แขวงทางหลวงยโสธร จึงได้เสนอแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ขึ้นมา และกลุ่มจังหวัดได้พิจารณาความจำเป็นเหมาะสมแล้ว ซึ่งแต่ละโครงการเกิดจากความต้องการของกลุ่มจังหวัดเอง มีทั้งโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านถนนเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์
ทั้งนี้ การยกระดับมาตรฐานทางหลวงสนับสนุนการค้าและการลงทุน รวมถึงการปรับปรุงถนน เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ ในทางหลวงหมายเลข 23 ตอน ยโสธร-บ้านย่อ ระหว่าง กม. 182+600 - กม. 185+000 ด้วย โดยมีข้อร้องเรียนระบุถึง ตัวอย่างอุบัติเหตุ คือ แนวถนนบริเวณ กม.185+000 เป็นโค้งหักศอก คอขวด เป็นสาเหตุให้รถที่วิ่งมาด้วยความเร็วเสียหลัก ทัศนวิสัยการมองเห็นถูกบัดบังด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำให้รถที่ออกจากซอย 2 ข้างทาง มองไม่เห็นรถที่วิ่งมาบนถนนสายหลัก ทำให้เกิดการเฉี่ยวชนบ่อยครั้ง "ขอย้ำว่า โครงการดังกล่าวอยู่ในขั้นการเตรียมความพร้อมโครงการเท่านั้น โดยแขวงทางหลวงยโสธร และเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี ได้ทำการสำรวจต้นไม้หวงห้ามที่ติดขัดงานก่อสร้างในเขตทางหลวง เพื่อจะได้ทำหนังสือขออนุญาตตามระเบียบ แต่ได้พิจารณายกเลิกโครงการไปก่อน” อธิบดีกรมทางหลวงกล่าว
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2563 แขวงทางหลวงยโสธร ได้ดำเนินการจัดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการตัดต้นไม้ในเขตทางหลวงที่ติดขัดงานก่อสร้าง โดยวิธีการสัมภาษณ์รายบุคคลและแจกแบบสอบถามประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณที่จะมีโครงการก่อสร้าง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเครื่องยืนยันว่ากรมทางหลวงปฏิบัติถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่เสมอ
ภาพประกอบ : ศรีสุวรรณ จรรยา


