posttoday

ขอสังคมตระหนักปกป้องผู้สูงอายุ ชี้ผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตในไทยส่วนใหญ่อายุเกิน70

12 เมษายน 2563

สธ.ขอประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องผู้สูงอายุจากโควิด-19 ชี้ผู้ป่วยเสียชีวิตในไทยส่วนใหญ่อายุเกิน 70 ปี แนะงดใกล้ชิดญาติผู้ใหญ่โดยไม่จำเป็น

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศในวันนี้รวม 33 คน ถือว่าเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ ทำให้เห็นว่าการป้องกันและควบคุมโรคในประเทศไทยได้ผลดีในระดับหนึ่ง จำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มลดลง แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ควรประมาท เพราะโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจมีโอกาสแพร่เชื้อถึงกันได้ง่าย

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยที่เสียชีวิต 38 คน พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุเกินกว่า 70 ปี รวมถึงมีโรคประจำตัว ซึ่งมีอัตราป่วยตายมากถึง 10% ดังนั้นในช่วงสงกรานต์นี้ จึงขอให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องผู้สูงอายุ เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดไวรัสโควิด-19

"ช่วงนี้สงกรานต์ หลายคนเดินทางไปเยี่ยมญาติ แม้ปีนี้เราแนะนำให้งดเพื่อความปลอดภัย ไม่ใกล้ชิดญาติผู้ใหญ่โดยไม่จำเป็น รวมทั้งการเพิ่มระยะห่าง เพราะผู้สูงอายุมีอัตราการป่วยตายสูงสุด นี่เป็นข้อมูลที่น่าจะทำให้พวกเราตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องผู้สูงอายุให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์นี้" นพ.โสภณกล่าว

นพ.โสภณ ยังกล่าวถึงสายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ที่พบในประเทศไทยว่า มีข้อมูลจาก รพ.รามาธิบดี ที่พบว่าสายพันธุ์ไวรัสที่พบในประเทศไทยเป็นสายพันธุ์ย่อยที่มาจากต่างประเทศ เช่น สายพันธุ์ A2 สายพันธุ์ B1 และ B1.4 ซึ่งมาจากทั้งประเทศจีน, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสายพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลที่บ่งบอกระดับความรุนแรงของไวรัสในแต่ละสายพันธุ์ว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ดังนั้นแนวทางในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ของประเทศไทย จึงยังใช้มาตรฐานการรักษาเดียวกัน โดยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาอย่างดีที่สุด

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด แอสตัน วิลล่า พบ เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 18 ม.ค.69