posttoday

สธ.เผยธุรกิจโรงแรม-ที่พักในกทม.ร่วมจัดสถานที่รับผู้ป่วยได้กว่า1พันเตียง

12 เมษายน 2563

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเผย ธุรกิจโรงแรม-ที่พักภาคเอกชนร่วมจัดสถานที่รองรับผู้ป่วยได้กว่า 1,000 เตียง เผยเตรียมออกประกาศเรื่อง "โรงพยาบาลสนาม" หลังเอกชนสนใจทำ

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19ของกระทรวงสาธารณสุขถึงบทบาทของภาคเอกชนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดหาพื้นที่สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่หนัก หรือเป็นสถานที่พักฟื้น รวมทั้งเป็นสถานที่กักตัวเพื่อสังเกตอาการในรูปแบบของ hospitel ว่า จากความร่วมมือของเจ้าของสถานประกอบธุรกิจทั้งโรงแรม หรือที่พักในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้มีการจัดสถานที่เพื่อรองรับผู้ป่วยได้ถึง 1,040 เตียง คิดเป็น 52.71% ของจำนวนเตียงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวม 1,973 เตียง

นอกจากนี้ ยังจัดเตรียมเตียงความดันลบไว้รองรับผู้ป่วย หากมีกรณีที่อาจจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในเดือนเม.ย.-พ.ค.นี้อีก 40 เตียง

"ตอนนี้ เรากำลังออกประกาศเรื่องโรงพยาบาลสนาม ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีภาคเอกชนให้ความสนใจทำ อยู่ที่บางซื่อ คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆ นี้ ส่วน hospitel ซึ่งเป็นโรงแรมที่ปรับมาใช้ดูแลผู้ป่วยโควิดที่มีอาการไม่มากนั้น ตอนนี้ก็จะมีโรงแรมเข้ามาร่วมอีก 10,000 เตียงในกรุงเทพฯ" อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าว

ข่าวล่าสุด

“สีหศักดิ์” เตรียมประชุมอาเซียนนัดพิเศษที่มาเลเซีย ถกปมกัมพูชา 22 ธ.ค.นี้