posttoday
ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด

ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด

12 เมษายน 2563

ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 4 ราย ทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ โดย 2 ใน 4 รายเป็นกลุ่มที่พบจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 63 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต แจ้งสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ตว่า พบผู้ติดเชื้อยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 4 ราย เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ โดย 2 ใน 4 รายเป็นกลุ่มที่พบจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 2 ราย

- ลำดับที่ 1 รายที่ 173 ผู้หญิงไทย อายุ 20 ปี อาชีพ นักศึกษา เรียนอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันที่กรุงเทพมหานคร อาศัยในพื้นที่ ต.เทพกระษัตรี อ. ถลาง ไม่มีอาการป่วย มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 3 คน

- ลำดับที่ 2 รายที่ 174 ผู้ชายไทย อายุ 68 ปี อาชีพ เจ้าของธุรกิจที่บางเทา เป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 94 พักอาศัยที่บางเทา ต.เชิงทะเล โดยเริ่มมีอาการป่วยวันที่ 19 มี.ค. 2563 มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 23 คน

ผู้ติดเชื้อจากการตรวจเชิงรุก จำนวน 2 ราย

- ลำดับที่ 3 ผู้ป่วยรายที่ 175 ผู้หญิงไทย อายุ 40 ปี อาชีพ พนักงานสถานบันเทิงในป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 164 อาศัย ในพื้นที่นาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ โดยเริ่มมีอาการป่วยวันที่ 4 เม.ย. 2563 มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 15 คน

- ลำดับที่ 4 ผู้ป่วยรายที่ 176 ผู้ชายไทย อายุ 55 ปี อาชีพ ขับรถรับจ้าง เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดและอาศัยบ้านเดียวกับกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 123 พักอาศัยที่ ต.วิชิต อ.เมือง โดยเริ่มมีอาการป่วยวันที่ 20 มี.ค. 2563 มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 3 คน

ทั้งนี้ผู้ป่วยทุกราย ทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสอบสวนควบคุม ป้องกันโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

จากข้อมูลข้างต้นนี้จะเห็นได้ว่าโรคโควิด-19 สามารถติดต่อจากคนไปสู่คนได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัย อยู่ที่เดียวกันทำงานใกล้ชิดกัน มีการพูดคุย สัมผัส หรือใช้สิ่งของร่วมกัน จึงอยากจะเน้นย้ำ เรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ถึงแม้จะไม่มีอาการป่วยก็ควรแยกตัวเองออกจากบุคคลอื่น งดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่บุคคลที่เรารัก และถ้าหากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำหรับข้อมูลตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.– 10 เม.ย. 2563 จังหวัดภูเก็ตมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 176 ราย โดยผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 61 ราย จำหน่าย 1 ราย (จำหน่าย เนื่องด้วยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์) กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 114 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งนี้ผู้ป่วยทั้ง 176 รายนี้รวมอยู่ในรายงานผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงไปก่อนหน้านี้แล้ว

ผู้มีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 2,264 ราย (รายใหม่ 97 ราย) โดยยังคงรักษาพยาบาล 179 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 65 ราย กลับบ้านแล้ว 2,085 ราย

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ลิเวอร์พูล พบ ซันเดอร์แลนด์ ฟุตบอลอุ่นเครื่อง วันนี้ 25 ก.ค.69

ดูบอลสด ลิเวอร์พูล พบ ซันเดอร์แลนด์ ฟุตบอลอุ่นเครื่อง วันนี้ 25 ก.ค.69