posttoday

"อนุทิน"เผยสั่งซื้อ"ฟาวิพิลาเวียร์"เพิ่ม1แสนเม็ดจากจีนรักษาโควิด19

20 มีนาคม 2563

รมว.สาธารณสุข ยันไทยมีความพร้อมทั้งยา เวชภัณฑ์รักษาโรคโควิด-19 พร้อมสั่งซื้อ"ฟาวิพิลาเวียร์"เพิ่มอีก 1 แสนเม็ด จากเดิมสำรองไว้ 80,000 เม็ด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวหลังรับมอบระบบตรวจจับความร้อน หรือเทอร์โม สแกน จากประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้บริหารบริษัทต้าหัว เทคโนโลยี ประเทศไทย และบริษัท ซินเน็ค ประเทศไทย จำกัด (มหาชน)ว่า วันนี้บริษัทผู้ผลิต ได้นำเครื่องเทอร์โม สแกน มามอบให้กระทรวงสาธารณสุข โดยจะติดตั้งที่ชั้นล่างทางเข้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวง เพื่อใช้คัดกรองผู้ที่มาทำงาน ติดต่อราชการ ประชุม ซึ่งแต่ละวันมีจำนวนมาก เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุขจะปลอดภัย

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในด้านการรักษา ไทยมีความพร้อมทั้งยา เวชภัณฑ์ โดยยารักษาโรคโควิด-19 ฟาวิพิลาเวียร์ ได้สั่งซื้อเพิ่มอีก 1 แสนเม็ด จากเดิมสำรองไว้ 80,000 เม็ด ล็อตแรกจะได้รับ 50,000 เม็ด หน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 และชุดป้องกันตนเอง ซึ่งประเทศจีนเปิดโอกาสให้ไทยสามารถสั่งซื้อโดยตรงจากบริษัทในประเทศจีน ผ่านองค์การเภสัชกรรม หลังจากที่สถานการณ์ในจีนเริ่มคลี่คลาย เป็นการตอบแทนน้ำใจที่ได้ดูแลรักษาผู้ป่วยจีนอย่างดี จนหายขาดกลับบ้าน

ข่าวล่าสุด

ทำร้านเหล้า-บาร์ให้ถูกกฎหมาย ต้องจ่ายภาษีแบบไหนบ้าง?