posttoday

ชงครม.22พ.ย.ปรับค่าจ้าง 69 จังหวัด

21 พฤศจิกายน 2559

ปลัด.แรงงานเผยมติขึ้นค่าจ้าง เข้าที่ประชุมครม. 22 พ.ย. คงหลักการเดิมปรับ 5-10 บาท 69 จังหวัด

ปลัด.แรงงานเผยมติขึ้นค่าจ้าง เข้าที่ประชุมครม. 22 พ.ย. คงหลักการเดิมปรับ 5-10 บาท 69 จังหวัด

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.  ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ 22 พ.ย. กระทรวงแรงงานได้เสนอวาระพิจารณาเรื่อง การปรับขี้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2560 ให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบ โดยหลักการจะอิงตามมติคณะกรรมการ(บอร์ด)ค่าจ้างเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ให้ปรับขึ้น 69 จังหวัด ในอัตราตั้งแต่ 5-10 บาท มีเพียง 8 จังหวัด คือ สิงห์บุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ระนอง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ที่ไม่ได้มีการปรับขึ้นค่าจ้าง

"การปรับขึ้นค่าจ้างครั้งนี้ทางนายจ้าง สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็เห็นด้วยในแง่ที่ไม่ขึ้นเท่ากันทุกจังหวัด ส่วนองค์กรลูกจ้างก็มีไม่น้อยที่เห็นด้วย  โดยส่วนใหญ่ก็รับได้เพราะเค้ามองว่าถ้านายจ้างอยู่ได้ ก็อยู่ได้เช่นกัน เพราะเศรษฐกิจที่ผ่านมาการส่งออกค่อนข้างติดลบ ประกอบกับเงินเฟ้อ"ปลัดกระทรวงแรงงาน ระบุ

นอกจากนี้ ม.ล.ปุณฑริก เปิดเผยอีกว่า พรุ่งนี้ นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน จะเป็นตัวแทนกระทรวงฯร่วมคณะทำงานชุดเล็ก 5 คน เดินทางไปที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อรายงานเรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานเกี่ยวกับการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ที่ไทยดำเนินการมา รวมถึงจะเป็นการไปแนะนำตัว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนคณะทำงานชุดใหม่ หลังจากคณะทำงานชุดเดิมบางคนเกษียณอายุราชการไป แต่ถึงอย่างไรที่ผ่านมามีการรายอย่างต่อเนื่องซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มีเพียงข้อแนะนำจากทางอียูในการเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานให้ครอบคลุมกับจำนวนแรงงานต่างด้าว

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด แมนซิตี้ พบ นิวคาสเซิ่ล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 21 ก.พ.69