posttoday

‘ธานินทร์ กรัยวิเชียร’ ประธานองคมนตรีคนใหม่

20 ตุลาคม 2559

ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร

โดย...ชัยรัตน์ พัชรไตรรัตน์

ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559 ณ โรงพยาบาลศิริราช ทำให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ตามมาตรา 24 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550

ขณะเดียวกัน พล.อ.เปรม ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าว และตามมาตรา 25 คณะองคมนตรีต้องเลือกองคมนตรีมาเป็นประธาน โดยคณะได้เลือก ธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี มาดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีคนใหม่

ทั้งนี้ ธานินทร์ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง จากนั้นในปี 2491 ได้ไปศึกษาวิชากฎหมายต่อ ณ มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร และปี 2496 เนติบัณฑิตอังกฤษจากสำนักอบรมศึกษากฎหมายของเนติบัณฑิตย สภา สำนักเกรย์สอินน์ อังกฤษ

ขณะที่บทบาทในทางการเมือง ธานินทร์ เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของประเทศไทย ภายหลังจากที่คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินโดยการนำของ พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ ได้ทำการรัฐประหารรัฐบาลของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2519

อย่างไรก็ดี ในระหว่างดำรงตำแหน่งนายกฯ มีนโยบายโดดเด่นคือการต่อต้านภัยคุกคามของลัทธิคอมมิวนิสต์ที่กำลังมีอิทธิพลอย่างสูงในขณะนั้น นโยบายปราบปรามยาเสพติด โดยจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. อีกทั้งนโยบายด้านการปราบปรามคอร์รัปชั่น

นอกจากนี้ ยังนับว่าเป็นรัฐบาลเผด็จการพลเรือนที่ใช้อำนาจจัดการประชาชนในข้อหาคอมมิวนิสต์ จนมีประชาชนส่วนหนึ่งหนีข้อหานี้เข้าป่าจำนวนมาก มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ควบคุมเสรีภาพสื่อมวลชน สั่งปิดหนังสือพิมพ์ ซึ่งในระยะเวลา 1 ปี มีคำสั่งปิดหนังสือพิมพ์ถึง 22 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ธานินทร์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนายกฯ ที่ซื่อสัตย์สุจริตที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย ทว่าภายหลังจากคณะปฏิวัติได้ทำการรัฐประหารรัฐบาลธานินทร์แล้ว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรีเป็นต้นมา

ธานินทร์ ยังมีประวัติการทำงานน่าสนใจ อาทิ ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา กรรมการร่างกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา ประธานกรรมการปรับปรุงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง รองประธานกรรมการมูลนิธิจุฬาภรณ์ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

รองประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กรรมการบริหารมูลนิธิอานันทมหิดล และยังเคยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี 2516

ข่าวล่าสุด

เปิด Top 3 ดวงขึ้นแรงสุด 12 นักษัตร นักธุรกิจ ใครปัง รับปีม้าไฟ