อ๋อยอัดรัฐย้อนยุคตุลาฯ
จาตุรนต์ชี้สกอ.สั่งคุมเนื้อหาละครเวทีกลุ่มนักศึกษาพาบ้านเมืองเหมือนยุคเดือนตุลาที่รัฐบาลปิดหูปิดตาประชาชน วอนสถาบันการศึกษาอย่าบ้าจี้ตาม
จาตุรนต์ชี้สกอ.สั่งคุมเนื้อหาละครเวทีกลุ่มนักศึกษาพาบ้านเมืองเหมือนยุคเดือนตุลาที่รัฐบาลปิดหูปิดตาประชาชน วอนสถาบันการศึกษาอย่าบ้าจี้ตาม
นายอดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และอดีตรมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า บรรยากาศดังกล่าวเหมือนกับเหตุการณ์ก่อน 14 ตุลา 16 และหลัง 6 ตุลา 19 ที่รัฐบาลพยายามที่จะปิดกั้นสิทธิเสรีภาพทางวิชาการของนิสิตนักศึกษา จนทำให้เกิดความกดดันบีบคั้นและสร้างความรู้สึกร่วมของสังคมปะทุออกมาในการแสดงออกรูปแบบอื่นๆ เพราะเรื่องการแสดงละครล้อเลียนถือเป็นการระบายออกตามปกติของสังคมที่ไม่ค่อยจะเป็นประชาธิปไตย ที่ไม่สามารถพูดความจริงได้ก็ต้องออกมาในแนวล้อเลียน เสียดสี ดังนั้นการไปปิดกั้นหรือกดดันก็จะทำให้การแสดงออก หรือความกล้าคิดกล้าทำ กล้าเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาลดน้อยลง หรืออาจจะส่งผลให้ไปแสดงออกในทางอื่นได้
นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ที่จริงแล้วสกอ.ไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะเข้าไปควบคุมนิสิต นักศึกษาของแต่ละสถาบัน เพราะสกอ.มีหน้าที่ประสานการ สนับสนุน ส่งเสริมการดำเนินการของแต่ละสถาบันการศึกษา หรือจะเข้ามามีส่วนร่วมในกรณีที่มีการกระทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทะเลาะวิวาท การรับน้อง จึงน่าสังเกตว่าเหตุใดจึงออกหนังสือเวียนในลักษณะที่ไม่เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของตัวขึ้นมา ซึ่งก็อาจจะถูกกดดันจากรัฐบาลมา เพราะเป็นที่แน่นอนว่าหากมีการเล่นละครเสียดสี เป้าหมายหลักก็ต้องเป็นรัฐบาลที่กุมอำนาจ
นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ก็ได้แต่หวังว่าสถาบันการศึกษาต่างๆคงจะไม่สนับสนุนแนวคิดของสกอ. และปล่อยให้นิสิตนักศึกษาของตัวเองทำกิจกรรมที่เป็นสิทธิเสรีภาพในทางวิชาการ และทางความคิดได้ อย่างไรก็ตามก็อาจจะคาดหวังในเรื่องดังกล่าวไม่ได้มากเท่าใด เพราะในเหตุการณ์ที่มีการจับกุมนักเรียน นักศึกษาเชียงราย ที่ชูป้ายระบุถึงการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และระบุว่ามีคนตายเหตุการณ์การสลายการชุมนุม ประชาคมมหาวิทยาลัย หรือสถาบันการศึกษาไม่ได้ออกมาปกป้องและทวงสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นทางวิชาการให้นักเรียนนักศึกษาเหล่านี้เลย ซึ่งอาจเป็นเพราะการตื่นตัวทางสิทธิเสรีภาพของสถาบันเหล่านี้ยังน้อยไปก็เป็นไปได้


