‘ร่มบ่อสร้างนาโน’ นวัตกรรมไทยสู่อาเซียน
อีกไม่กี่วันที่จะเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2559 ซึ่งถือเป็นปีสำคัญของการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย
โดย...อาทิตย์ ลมูลปลั่ง ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช.
อีกไม่กี่วันที่จะเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2559 ซึ่งถือเป็นปีสำคัญของการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการ
รัฐบาลเองได้สั่งการให้หน่วยงานที่ต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ดำเนินการสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนเข้าถึงและใช้นวัตกรรมจากงานวิจัยเพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันให้สินค้าไทยทุกระดับ
ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีว่า สินค้าที่เป็นภูมิปัญญาและหัตถกรรมไทยมาช้านานอย่าง “ร่มบ่อสร้าง” มีความพร้อมแล้วสำหรับการเปิดเสรีการค้าอาเซียน
จากการถ่ายทอดเทคโนโลยี “สูตรเคลือบน้ำยานาโน” จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ให้แก่ผู้ประกอบการ ช่วยให้ร่มที่ทำจากผ้าไหมเทียม มีคุณสมบัติพิเศษ กันน้ำ กันยูวีและยับยั้งแบคทีเรียได้ ที่สำคัญลดขั้นตอนการผลิตให้สั้นลง ร่มมีน้ำหนักเบาลง และปรับขนาดเล็กลงเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น
กัณณิกา บัวจีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์ทำร่ม (1978) ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เจ้าของ “ร่มบ่อสร้าง” กล่าวว่า หลังจากได้เข้าร่วมอบรมการเพิ่มมูลค่าสิ่งทอกับศูนย์นาโนเทค ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ หรือ ทีซีดีซี (ภาคเหนือ) และ สวทช. ภาคเหนือ ก็มีความสนใจและนำผ้าไหมเทียม
หลังจากนั้น จึงส่งเคลือบมากกว่า 100 หลา กับศูนย์นาโนเทค เพื่อทดลองประสิทธิภาพน้ำยาเพื่อการป้องกันแดดกันฝนบนผ้านาโนที่นำมาหุ้มร่มและทดสอบกลางแจ้งระยะเวลามากกว่าครึ่งปี
ในที่สุดก็พบว่าสูตรน้ำยาเคลือบ จากฝีมือนักวิจัยไทยมีคุณสมบัติที่ดี
เห็นความแตกต่างว่า ร่มบ่อสร้างกับร่มบ่อสร้างนาโน หากนำมาเทียบน้ำหนัก จะพบว่า ร่มบ่อสร้างนาโน มีน้ำหนักเบากว่าร่มบ่อสร้างอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำหนักที่หายไปจากร่มนาโน คือ ไม่ต้องใช้สีน้ำมันในการเคลือบกันน้ำ เนื้อผ้าที่ทำร่มก็ไม่ต้องหนามาก เพราะการใช้อนุภาคนาโนเคลือบกันน้ำ ใช้บริมาณน้ำยาเคลือบนาโนไม่มาก แต่ประสิทธิภาพในการกันน้ำดีขึ้น ที่สำคัญความน่าใช้ของร่มบ่อสร้างนาโนมีความน่าใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า
“น้ำหนักถ้าเทียบกันระหว่างร่มบ่อสร้างนาโน กับร่มบ่อสร้างธรรมดา ที่ปริมาณ 50 คันเท่าๆ กัน จะพบว่าร่มบ่อสร้างนาโนน้ำหนักเบากว่าประมาณ 10 กก. ที่สำคัญเมื่อส่งออกไปสู้กับต่างประเทศ เราไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัยแล้ว เพราะอนุภาคนาโนที่ใช้ก็มีความปลอดภัยในการเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติพิเศษ นอกจากนั้นแล้วเราปรับขนาดให้เหมาะกับการใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นร่มบ่อสร้างที่มีความเป็นล้านนา” กัณณิกา กล่าว
กัณณิกา กล่าวด้วยว่า สำหรับราคาร่มบ่อสร้างนาโน หากเปิดตลาดราคาอาจจะไม่สูงขึ้นมาก เนื่องจากค่าแรงในการเคลือบยางตะโกหายไป และไม่ต้องพึ่งกระบวนการตากแห้ง ซึ่งการเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติพิเศษใช้เวลาไม่นาน และใช้การอบแห้งช่วยลดต้นทุนด้านแรงงานลดลงที่สำคัญสามารถควบคุมการผลิตร่มตามจำนวนออร์เดอร์ลูกค้าได้
ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ รองผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทค กล่าวว่า ศูนย์นาโนเทค สวทช. ได้ดำเนินงานภายใต้กรอบนโยบายการพัฒนานาโนเทคโนโลยีของประเทศไทย โดยมีห้องปฏิบัติการสิ่งทอนาโน และคณะทำงานที่ผลักดันเรื่องสิ่งทอเทคนิคมาอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรที่ดำเนินงานเกี่ยวกับสิ่งทออีกหลายหน่วยงาน เช่น ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นต้น
มีผลงานด้านการพัฒนาสิ่งทอที่ประจักษ์ในระดับประเทศจำนวนมาก เช่น เสื้อนาโน กำจัดแบคทีเรีย เสื้อนาโนกันน้ำ ผ้าไหมนาโนกันน้ำ นุ่มลื่นดูแลรักษาง่าย มีกลิ่นหอม การพัฒนาสีย้อมธรรมชาติที่มีความคงตัวสูง และให้สีสม่ำเสมอ เป็นต้น
นอกจากนั้น งานวิจัยสิ่งทอหลายชิ้นได้ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับภาคเอกชน และออกสู่ตลาดแล้ว ซึ่งนักวิจัยศูนย์นาโนเทคยังคงพัฒนาคุณสมบัติเด่น 5 ด้าน อย่างต่อเนื่อง คือ
1.ผิวสัมผัสนุ่มลื่นไม่ยับง่าย
2.มีกลิ่นหอม
3.สะท้อนยูวีช่วยลดสีซีดจาง
4.ฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่น
5.สะท้อนน้ำจึงเปื้อนยากขึ้น
สำหรับการให้บริการเคลือบสิ่งทอนาโนนั้น ปัจจุบันศูนย์นาโนเทคเปิดโรงงานต้นแบบถ่ายทอดเทคโนโลยีสิ่งทอนาโนภาคเหนือ จ.แพร่ ที่วิทยาลัยเทคนิคแพร่ เปิดให้บริการประชาชนทั่วไป
ผู้ประกอบการที่มีความสนใจเคลือบผ้าให้มีคุณสมบัติพิเศษเพื่อนำไปออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ หรือสอบถามที่ศูนย์นาโนเทค โทร.02-564-7100


