หวั่นจัดซื้อจัดจ้างวุ่น ดึงงานประมูลรัฐอืด
ประเมินร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างใหม่ ป่วนประมูลงานรัฐล่าช้า
ประเมินร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างใหม่ ป่วนประมูลงานรัฐล่าช้า
แหล่งข่าวจากบริษัทให้บริการประมูลงานภาครัฐ เปิดเผยว่า พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ที่เพิ่งผ่านคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ยังไม่ชัดเจนในหลายเรื่อง ซึ่งอาจจะกระทบต่อการประมูลของรัฐและทำให้การเบิกจ่ายงบล่าช้า เพราะเอกชนที่เกี่ยวข้องยังไม่เข้าใจเนื้อหาหลักของกฎหมายในการเข้าประมูลงานของรัฐ และยังไม่มีความรู้ในการประมูลในรูปแบบอีมาร์เก็ต และอีบิดดิ้ง
นอกจากนี้ เชื่อว่าการประมูลแบบใหม่จะแก้ปัญหาสมยอมราคา หรือฮั้วประมูลไม่ได้ ยังคงมีการแอบฮั้วประมูลเหมือนอีออกชั่น ขณะที่หน่วยงานกลางของบริษัทที่เคยจัดประมูลงานภาครัฐต้องปิดตัวและเลิกจ้างพนักงานหลายร้อยคน มูลค่าความเสียหายเกือบ 200 ล้านบาท
นายภูมิสัน โรจน์เลิศจรรยา ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ กล่าวว่า บริษัทได้ทดลองซื้อแบบการประมูลแบบอีบิดดิ้งมาศึกษา พบว่ายังมีความไม่ชัดเจน เช่น แบบงานที่ไม่ชัดเจน ทำให้ผู้รับเหมาไม่กล้าประมูล รัฐควรมีสายด่วนเพื่อให้ข้อมูล


