posttoday

ศธ.ปรับลดสอบโอเน็ตเหลือ5วิชามีผลปีการศึกษา58

27 มิถุนายน 2558

กระทรวงศึกษาธิการ ออกประกาศ ปรับลดสอบโอเน็ตจาก 8 เหลือ5วิชา มีผลปีการศึกษา 2558 เพื่อลดควาามเครียด

กระทรวงศึกษาธิการ ออกประกาศ ปรับลดสอบโอเน็ตจาก 8 เหลือ5วิชา มีผลปีการศึกษา 2558  เพื่อลดควาามเครียด

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย กระทรวงศึกษาธิการได้ออกประกาศกระทรวง เรื่อง การกำหนดวิชาในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(O-Net) โดยปรับลดจำนวนวิชาที่ทดสอบลงจาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เป็น 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่ยังคงใช้การทดสอบกลางได้แก่ วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม

สำหรับอีก 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา วิชาศิลปะ และวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี ให้โรงเรียนเป็นผู้ออกข้อสอบและจัดสอบเอง ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 นี้ ซึ่งจะมีผลครอบคลุมการสอบ O-Net ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นประมัธยมศึกษาปีที่ 6

"การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูประบบการศึกษา ที่ต้องการเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ และเพื่อให้เด็กนักเรียนไม่ต้องคร่ำเคร่งกับการอ่านหนังสือหรือกวดวิชาเพื่อติวสอบมากจนเกินไป ลดภาวะความเครียด และส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีเวลามากขึ้นที่จะพัฒนาทักษะและศักยภาพด้านอื่นของตนเองหรือทำกิจกรรมที่สนใจนอกหลักสูตร รวมทั้งเพื่อให้มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวมากขึ้นด้วย"

ทั้งนี้ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(O-Net) เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียนในระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ในสัดส่วน 30% ร่วมกับคะแนนผลการเรียนสะสมตลอดหลักสูตร (GPAX) ในสัดส่วน 70% หรือ 70:30 ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการเรียนรู้ของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 โดยสถานศึกษาต้องจัดให้ผู้เรียนทุกคนเข้ารับการทดสอบระดับชาติ เพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการใช้ผลประเมินในการกำหนดนโยบายและวางแผนการศึกษาของประเทศ

ภาพประกอบข่าว

ข่าวล่าสุด

จ่อตั้ง 1 จังหวัด 1 คลินิก 'การแพทย์แม่นยำ' ถอดรหัสพันธุกรรมโรคมะเร็ง-โรคหายาก