บิ๊กเพาเวอร์-พีเจอจำคุก8ปีแต่งงบ-ฉ้อโกง
ศาลอาญาสั่งจำคุก 8 ปี อดีตผู้บริหารบริษัท เพาเวอร์-พี 3 ราย นำโดย ราชศักดิ์ สุเสวี ร่วมกับผู้สนับสนุน
โดย...ทีมข่าวโพสต์ทูเดย์
ศาลอาญาสั่งจำคุก 8 ปี อดีตผู้บริหารบริษัท เพาเวอร์-พี 3 ราย นำโดย ราชศักดิ์ สุเสวี ร่วมกับผู้สนับสนุน
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกอดีตผู้บริหารบริษัท เพาเวอร์-พี 3 ราย นายราชศักดิ์ สุเสวี นายพงษ์ศักดิ์ คงปัญญากุล น.ส.ศิริพร ตั้งมิตรประชา ในฐานความผิดร่วมกันกระทำหรือยินยอมให้จัดทำบัญชีไม่ถูกต้อง หรือไม่ตรงต่อความเป็นจริง และฉ้อโกงประชาชน พร้อมกับผู้สนับสนุน 1 ราย คือ นายคาเชน หรือนายคมกริช ลือจรรยา หรือนายชิษณุชา ปิยะคณิน
คดีนี้สืบเนื่องจาก ก.ล.ต.กล่าวโทษบุคคลทั้ง 4 ราย ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2549 โดยตัวการ 3 รายเป็นอดีตผู้บริหาร POWER-P ได้แก่ นายราชศักดิ์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายพงษ์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการเงินและการบัญชี น.ส.ศิริพร ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ซึ่งรับผิดชอบการดำเนินงานของบริษัท กรณีร่วมกันกระทำหรือยินยอมให้มีการจัดทำงบการเงินประจำปี 2547 ของ POWER-P ไม่ถูกต้อง หรือไม่ตรงต่อความเป็นจริง โดยรับรู้รายได้จากการให้บริการศึกษาความเป็นไปได้และจัดหาแหล่งเงินให้แก่โครงการก่อสร้าง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการดำเนินการดังกล่าวจริงเพื่อลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิด ซึ่งเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 312 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 โดยมีนายคมกริช เป็นผู้สนับสนุนหรือช่วยเหลือการกระทำข้างต้น ซึ่งเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 312 ประกอบมาตรา 315 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ
เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2557 ศาลอาญามีคำพิพากษาว่า นายราชศักดิ์ นายพงษ์ศักดิ์ และ น.ส.ศิริพร มีความผิดตามมาตรา 306 และ 312 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ ประกอบมาตรา 83 และมาตรา 343 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ให้ลงโทษจำคุกคนละ 8 ปี และให้นายราชศักดิ์ คืนเงินผู้เสียหายรายหนึ่งเป็นจำนวน 878,169.19 บาท ส่วนนายคาเชน หรือนายคมกริช หรือนายชิษณุชา มีความผิดตามมาตรา 315 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ ประกอบมาตรา 83 และมาตรา 343 แห่งประมวลกฎหมายอาญาให้ลงโทษจำคุก 8 ปี


