posttoday

"บิ๊กตู่"เยือนพม่า9-10ตค.ก่อนร่วมถกอาเซม16-17ตค.

30 กันยายน 2557

นายกฯ ตอบรับคำเชิญ เยือนพม่า9-10ตค.เป็นประเทศแรก ก่อนบินไปอิตาลีร่วมประชุมอาเซม16-17ตค.

นายกฯ ตอบรับคำเชิญ เยือนพม่า 9-10ตค.เป็นประเทศแรก ก่อนบินไปอิตาลีร่วมประชุมอาเซม16-17ตค.

นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบรับคำเชิญของรัฐบาลพม่าที่จะเดินทางไปเยือนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 9-10 ต.ค.นี้ และยังตอบรับการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-ยุโรป(อาเซม) ระหว่างวันที่ 16-17 ต.ค.ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นการประชุมด้านเศรษฐกิจระหว่างอาเซียนและยุโรป

"การเยือนประเทศพม่าและร่วมประชุมสุดยอดอาเซมถือเป็นครั้งแรกในการเยือนต่างประเทศและร่วมประชุมเวทีนานาชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้โอกาสนี้ชี้แจงสถานการณ์ต่างๆ" ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว และว่า  เหตุผลในการเยือนพม่าเป็นประเทศแรกนั้นน่าจะเป็นเพราะพม่าเป็นประธานอาเซียนอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่าจะมีการหารือถึงปัญหาผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาร์ที่อยู่ในไทย และคาดว่าพม่าจะหยิบยกเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษท่าเรือน้ำลึกทวายขึ้นมาหารือ เพราะพม่าต้องการผลักดันโครงการดังกล่าว

ข่าวล่าสุด

รองนายกฯ “เอกนิติ” มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568