posttoday

มธ.เปิดหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์

08 มีนาคม 2556

มธ. เปิดตัวโครงการ Auto TU จัดหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ ภาคภาษาอังกฤษ ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ของโลก

มธ. เปิดตัวโครงการ Auto TU จัดหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ ภาคภาษาอังกฤษ ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ของโลก

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ได้ก่อตั้งโครงการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมยานยนต์ ขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา  ซึ่งเป็นหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ เพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมยานยนต์และการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมยานยนต์ เป็นหลักสูตร 4 ปี  มีเนื้อหาพื้นฐานทางด้านวิศวกรรมเครื่องกล โดยเน้นการเพิ่มวิชาเฉพาะทางด้านวิศวกรรมยานยนต์ที่ครอบคลุมภาคทฤษฏี ภาคปฏิบัติ ทั้งในด้านการออกแบบ และด้านการผลิต  และมีการสนับสนุนให้นักศึกษาไปฝึกปฏิบัติงานเพื่อสร้างประสบการณ์จริงในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ และภาคอุตสาหกรรมแขนงต่างๆ

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบลงทุนจาก บริษัท สยามกลการ และ ธนาคารกรุงเทพ ในการก่อสร้างอาคารปฏิบัติการวิศวกรรมยานยนต์ สื่อการเรียนการสอนอันทันสมัย อาคารหอพัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก มูลค่า 100 ล้านบาท  มีคณาจารย์ของภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลเป็นผู้สอนหลัก ร่วมกับอาจารย์พิเศษมีความรู้ความสามารถตรงสาขา และมีผู้เชี่ยวชาญจากภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ จากบริษัทเอกชนชั้นนำหลายแห่ง เป็นผู้สนับสนุนและร่วมให้ความรู้

ข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พบว่า ยอดการผลิตรถยนต์ไทยในปี 2555 มีปริมาณ 2.45 ล้านคัน เพิ่มจากปี 2554 ถึง 68.32% ส่งผลให้ไทยขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับที่ 10 ของโลก และในปี 2556 คาดว่าจะผลิตรถยนต์ได้ในปริมาณ 2.5-2.6 ล้านคัน และก้าวขึ้นเป็นผู้นำการผลิตรถยนต์อันดับที่ 9 ของโลก  อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคเอเชีย  ส่งผลให้เกิดความต้องการบุคลากรจำนวนมากในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทำให้ประเทศไทยประสบกับปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านวิศวกรยานยนต์ในขณะนี้

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา