posttoday

หอจดหมายเหตุทุ่งมะขามหย่องประจักษ์แห่งพระมหากรุณาธิคุณ

23 มิถุนายน 2555

โดย...สุนทร พงษ์เผ่า

โดย...สุนทร พงษ์เผ่า

คนไทยทั้งชาติต่างปีติยินดีเป็นล้นพ้น เมื่อได้ชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเสด็จพระราชดำเนินทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

เป็นความปลื้มปีติยินดีที่ได้เห็นพ่อของแผ่นดิน มีพระพลานามัยแข็งแรงขึ้น หลังจากเข้ารับการรักษาพระอาการประชวรที่โรงพยาบาล ศิริราชมาร่วม 2 ปี

สถานที่แห่งนี้ใช่เพียงสมรภูมิซึ่งสมเด็จพระศรีสุริโยทัยเสียสละพระชนม์ชีพ ปกปักรักษาบ้านเมือง ทุ่งมะขามหย่องยังเป็นพื้นที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเคยเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเกี่ยวข้าวในแปลงนาเมื่อปี พ.ศ. 2539 และยังเป็นพื้นที่รับน้ำหรือแก้มลิงเพื่อลดผลกระทบจากอุทกภัยตามพระราชดำริ

ด้วยเหตุนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักพระราชวัง และภาคส่วนต่างๆ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมใจกันคงรักษาสถานที่ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไว้เหมือนเดิมทุกประการ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม

หอจดหมายเหตุทุ่งมะขามหย่องประจักษ์แห่งพระมหากรุณาธิคุณ

 

“หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินกลับ พบว่าหลังจากนั้นมีประชาชนมาท่องเที่ยวตามรอยเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินกว่าวันละ 1,000 คน โดยเฉพาะส่วนราชการจากทั่วประเทศและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดเข้ามาศึกษาดูงานจำนวนมาก และเข้ามาชมพลับพลาที่ประทับกลางน้ำ กราบไหว้ ถ่ายภาพ” สมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา เล่าถึงความสนใจเข้าชมของประชาชนที่นับวันจะยิ่งมากขึ้น

เพื่อให้การดูแลรักษาสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้เป็นไปด้วยดี จ.พระนครศรีอยุธยา อบจ.พระนครศรีอยุธยา และสำนักพระราชวัง จึงร่วมกันเปิด “หอจดหมายเหตุทุ่งมะขามหย่องผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ” และทำพิธีเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. โดยมี ดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธาน

หอจดหมายเหตุทุ่งมะขามหย่องผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณตั้งอยู่ชั้น 2 ของอาคารศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและผลิตผลทางการเกษตร ซึ่งติดบึงน้ำ เปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวันจากเช้าจนถึงเย็น

ภายในหอจดหมายเหตุ จัดเป็นห้องขนาดกว้างขวางและจัดแสดงแบบจำลองทุ่งมะขามหย่อง ภาพพระราชกรณียกิจนับตั้งแต่เริ่มก่อสร้างจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษในรายละเอียดทุกด้าน

นอกจากนี้ มีการจัดห้องฉายวีดิทัศน์วันที่ทั้งสามพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมา อีกทั้งในอาคารดังกล่าวจะมีการจัดแสดง และกลุ่มอาชีพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงส่งเสริมให้พสกนิกรชาวพระนครศรีอยุธยานี้ได้นำไปเป็นแนวทางประกอบอาชีพ

ส่วนพลับพลาที่ประทับกลางน้ำหน้าอาคารศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและผลิตผลทางการเกษตร ได้จัดแสดงเก้าอี้ที่ประทับและโต๊ะเสวย

“ในวันหยุดมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมาก ในส่วนของที่ประทับศาลากลางน้ำ สำนักพระราชวังได้เก็บรักษาไว้เหมือนเดิม รวมถึงห้องสรง และห้องพักพระอิริยาบถ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นบรรยากาศเหมือนวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนิน” วิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงการจัดสถานที่ซึ่งคงรักษาไว้เช่นเดิมทุกประการ

ขณะที่นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การเสด็จพระราชดำเนินทุ่งมะขามหย่อง ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นแก่พสกนิกรชาวไทยและชาวพระนครศรีอยุธยา และหอจดหมายเหตุทุ่งมะขามหย่องผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้คนไทยได้มาร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยเสมอมา

ข่าวล่าสุด

ประกาศ! ปิดกั้นอ่าวไทย 'สกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย' เข้ากัมพูชา