ปึ้งจี้มาร์ค-สุเทพแจงเจรจาลับเขมร
สุรพงษ์ เตรียมเยือนกัมพูชา14 ก.ย. เล็งถกช่วยวีระ-ราตรี จี้อภิสิทธิ์-สุเทพ แจงเจรจาลับพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล เร่งทำหนังสือสอบถามเขมร
สุรพงษ์ เตรียมเยือนกัมพูชา14 ก.ย. เล็งถกช่วยวีระ-ราตรี จี้อภิสิทธิ์-สุเทพ แจงเจรจาลับพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล เร่งทำหนังสือสอบถามเขมร
นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า อยู่ระหว่างเตรียมทำหนังสือถึงรัฐบาลกัมพูชาเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีที่องค์กรปิโตรเลียมแห่งกัมพูชาออกแถลงการณ์กล่าวหารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ มีการเจรจาลับเรื่องผลประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวให้เกิดความชัดเจน
"การพูดคุยของนายสุเทพนั้น ถือว่าเป็นความลับทั้งหมด จึงอยากให้นายอภิสิทธิ์และนายสุเทพออกมาชี้แจง แต่ในส่วนของผมได้รับมอบหมายให้ประสานกับทางกัมพูชาว่าสิ่งที่พูดคุยกันนั้นเป็นประโยชน์ต่อประเทศหรือไม่ ซึ่งหลังจากวันนี้ผมจะทำหนังสือสอบถามไปทางกัมพูชา" นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าว
รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนั้น ตนเองจะดำเนินการโดยเปิดเผย เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ แต่ขอตั้งข้อสังเกตุว่าช่วงที่นายสุเทพได้รับมอบหมายให้ไปเจรจานั้น รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังไม่ได้มีมติยกเลิก MoU เรื่องดังกล่าว และการที่ตนเองเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ ไม่ได้เป็นการปูทางเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อรัฐบาลชุดนี้ อีกทั้งกรณีที่ทางกัมพูชาเปิดเผยเรื่องดังกล่าวในช่วงเวลานี้ไม่น่าจะมีนัยสำคัญอะไร
รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนเองจะเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ซึ่งได้เตรียมกำหนดการที่จะเดินทางไปเยือนกลุ่มอาเซียน เริ่มตั้งแต่ประเทศบรูไน อินโดนีเซีย กัมพูชา และลาว โดยการเดินทางไปเยือนกัมพูชาจะได้เจรจาเรื่องการช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ สองคนไทยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำประเทศกัมพูชาด้วย


