กกต.หารือพรรคคึกไร้เงาการเมืองใหม่

วันที่ 02 พ.ค. 2554 เวลา 12:00 น.
ถกพรรคการเมืองที่กกต.คึกแต่ไร้เงาตัวแทนจากการเมืองใหม่เข้าร่วม คาดเปิดรับสมัครเลือกตั้งสส.ช่วง11-12พ.ค.อภิชาตขอให้นักการเมืองหาเสียงปฎิบัติตามกฏหมาย บรรดาหัวหน้าพรรค และตัวแทนของพรรคการเมืองต่างๆ เดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องการเตรียมความพร้อมรับการเลือกตั้ง รวมทั้งข้อปฏิบัติในการหาเสียง อาทิ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ

เป็นที่น่าสังเกตว่า กกต.ได้เชิญหัวหน้าพรรค และตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมหารือทั้งหมด 55 พรรคการเมือง ปรากฏว่ามี3พรรคการเมืองที่ไม่ส่งหัวหน้าพรรค หรือตัวแทนเข้าร่วมประชุม อาทิ พรรคการเมืองใหม่ เป็นต้น

นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) เป็นประธานเปิดการประชุมผู้บริหารพรรค โดยได้กล่าวขอความร่วมมือให้ทุกพรรคการเมือง ดำเนินการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ให้เป็นอย่างสุจริตเที่ยงธรรม พร้อมกับยอมรับผลการเลือกตั้งและขอให้ทำความเข้าใจกับกลุ่มมวลชนต่างๆ ที่สนับสนุนพรรคให้ออกมาเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบสิทธิ์ของกฎหมาย

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า ขณะนี้ กกต.ด้านบริหารจัดการการเลือกตั้งได้จัดทำแผนงานการเลือกตั้งแบบคร่าวๆเสร็จสิ้นแล้ว โดยเหลือเพียงขั้นตอนการอนุมัติของ กกต. ซึ่งต้องรอการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาเสียก่อน โดยแต่เดิมนั้นการรับสมัครจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน นับจากวันยุบสภา แต่ในครั้งนี้จะใช้เวลาเพียง 3-4 วันภายหลังจากยุบสภาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามคาดว่าวันสมัครรับเลือกตั้งวันแรกน่าจะเป็นวันที่ 11 พ.ค. หรือ 12 พ.ค. โดยจะรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อก่อนและใช้เวลา 5 วัน จากนั้นจึงจะเป็นการรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตซึ่งใช้เวลา 5 วันเช่นเดียวกัน ส่วนการลงคะแนนล่วงหน้านั้นจะมีขึ้นก่อนวันเลือกตั้งจริง 1 สัปดาห์ และจะปรับลดให้เหลือเพียงวันเดียวตามที่มีการแก้ไข

ขณะที่ นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า การประชุม กกต. ในวันนี้ (2พ.ค.) จะมีการเชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือเรื่องการสนับสนุนการเลือกตั้ง รวมทั้งข้อปฏิบัติในการหาเสียง โดยมีประเด็นสำคัญที่จะหารือคือ เรื่องการนำสถาบันมากล่าวอ้างในการหาเสียง การกำหนดจำนวนเงินในการใช้หาเสียงเลือกตั้ง และ การจัดสถานที่เพื่อติดแผ่นป้ายหาเสียงเลือกตั้ง