"ศรีสุวรรณ" บุกแจ้งความเอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯ-ส.ก.กทม.ไม่เก็บป้ายหาเสียง

วันที่ 29 พ.ค. 2565 เวลา 16:08 น.
"ศรีสุวรรณ" บุกแจ้งความเอาผิดผู้สมัครผู้ว่าฯ-ส.ก.กทม.ไม่เก็บป้ายหาเสียง
"ศรีสุวรรณ"เข้าแจ้งความ สน.ลำผักชี เอาผิด ผู้สมัครผู้ว่าฯและ ส.ก. กทม. ไม่เก็บป้ายหาเสียง เตรียมลุยแจ้งวามที่สน.สุวินทวงศ์ และสน.มีนบุรี พร้อมร้องเรียนต่อ กกต.

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 65 เวลา 13.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายังสถานีตำรวจนครบาลลำผักชี(สน.ลำผักชี) เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษว่าที่ผู้ว่าฯกทม. และผู้สมัครผู้ว่าราชการ กทม.และผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองจอก ซึ่งไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงของตนเองออกจากพื้นที่สาธารณะตามที่ กกต.กำหนดภายใน 3 วันหลังจากเลือกตั้ง อันถือได้ว่ามีความผิดฐานตาม ปอ.368 ฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และมีความผิดตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ2535

ทั้งนี้ภายหลังจากผ่านการเลือกตั้งเมื่อ 22 พ.ค.65 ที่ผ่านมา กกต.กทม. ได้ออกแจ้งแล้วว่า ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร และ ผู้สมัคร สก. ทุกคนแล้ว ให้ดำเนินการเก็บป้ายหาเสียงของตัวเอง ออกจากพื้นที่สาธารณะทุกจุดภายใน 3 วัน หลังจากการเลือกตั้ง หากไม่ดำเนินการเก็บจะเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะทันทีที่การเลือกตั้งสิ้นสุดลง กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้คุ้มครองป้ายหาเสียงเหล่านั้นแล้ว

แต่ปรากฏว่าในบริเวณพื้นที่ริมถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก ยังปรากฎว่ามีป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการ กทม. และผู้สมัครผู้ว่าราชการ กทม.อื่นๆอีกหลายคนที่ปล่อยทิ้งขวาง ไม่ยอมจัดเก็บตามที่กฎหมายกำหนด อาทิ ป้ายของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ น.ต.ศิธา ทิวารี

นอกจากนั้นยังมีป้ายของผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองจอกและเขตมีนบุรีอีกหลายคนที่ยังไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงของตนด้วยเช่นกัน

การกระทำดังกล่าวของผู้สมัครทั้งหมดจึงมีความผิดตาม ม.39 แห่งพรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ซึ่งเป็นโทษทางอาญา นอกจากนั้นยังเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.368 ฐานขัดคำสั่งของเจ้าพนักงาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สมาคมฯจึงนำพยานหลักฐานมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้สมัครทั้งหมดต่อ สน.ลำผักชีในวันนี้ และตามด้วย สน.สุวินทวงศ์ และสน.มีนบุรีด้วย โดยวันจันทร์ที่ 30 พ.ค.นี้เวลา 9.00 น.จะนำความนี้ไปร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนไต่สวนและเอาผิดตาม พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่นฯ2562 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา ม.368 ด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ใบเหลือผู้สมัครที่ชนะเลือกตั้งได้อีกด้วย