ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ส.ส.ลำปาง เขต 4 กำหนดรับสมัคร9มิ.ย.หย่อนบัตร10ก.ค.

วันที่ 27 พ.ค. 2565 เวลา 16:54 น.
ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ส.ส.ลำปาง เขต 4 กำหนดรับสมัคร9มิ.ย.หย่อนบัตร10ก.ค.
ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.ลำปาง เขต 4 มีหลักฐานเชื่อว่าไม่สุจริตแต่ไม่ตัดสิทธิวัฒนา สิทธิวัง ลงรับสมัครเลือกตั้งใหม่ได้

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 ศาลฎีกา มีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขต 4 จังหวัดลำปาง ใหม่ ตามที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอ เนื่องจากเห็นว่า นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขณะนั้น ได้รับเลือกตั้งมาโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรม

ก่อนหน้านี้ กกต. สอบสวนพบว่า วันที่ 19 มิ.ย. 63 ที่บ้านของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต.ล้อมแรดอ.เถิน จ.ลำปาง นางเกี๋ยงมา ปุพพโก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ได้มอบธนบัตรซึ่งเย็บติดกันจำนวน 2 ชุดๆ ละ 300 บาท ให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งจริง จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอประกอบคำร้อง ซึ่งเป็นการสนทนาระหว่างนางเกี๋ยงมา กับผู้สิทธิเลือกตั้ง นางเกี๋ยงมาได้พูดว่า “ฝากให้แม่ด้วย” และผู้มีสิทธิเลือกตั้งถามว่า “เบอร์อะไร” นางเกี๋ยงมา ตอบว่า “เบอร์ 1” พร้อมทั้งชูมือเป็นสัญลักษณ์หมายเลข 1 โดยไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการกล่าวถึงการชำระค่าอาหาร ตามที่ นางเกี๋ยงมา กล่าวอ้าง อีกทั้งจากการไต่สวนมารดาของผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนดังกล่าวให้ถ้อยคำยืนยันว่า ธนบัตรจำนวน 600 บาท ไม่ใช่ค่าอาหาร ที่นางเกี๋ยงมา ว่าจ้างให้ตนทำไปส่งให้กับน้องชายของนางเกี๋ยงมา

นางเกี๋ยงมา ได้มาสอบถามเกี่ยวกับจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในบ้านและมารดาของผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ให้หมายเลขประจำตัวประชาชนของตนเองและบุตรชายกับนางเกี๋ยงมาไปก่อนที่จะมีการว่าจ้างให้ทำอาหาร ข้อเท็จจริงดังกล่าว จึงฟังได้ว่านางเกี๋ยงมา ให้เงินจำนวน 600 บาท กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งดังกล่าว จึงเพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้กับนายวัฒนาตามข้อกล่าวหา

จึงเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเกี๋ยงมา ทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจะเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายวัฒนา ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส 2561 มาตรา 73(1) โดยนายวัฒนาได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของนางเกี๋ยงมา เป็นเหตุให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 63 ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

ทั้งนี้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง จะต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลง หรือ วันที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ซึ่งคาดว่ากกต.จะกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค.65 และให้วันที่ 9 -13มิ.ย. เป็นวันสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่ง นายวัฒนา ยังคงสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ไม่ได้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

สำหรับ นายวัฒนา สิทธิวัง เคยเป็นส.ส.ลำปางเขต 4 พรรคพลังประชารัฐ แต่ตอนหลังถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ปัจจุบันสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย