"ไผ่ ดาวดิน"นำกลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมหล่อเทียนไล่เสนียด

วันที่ 20 ก.ค. 2564 เวลา 17:21 น.
"ไผ่ ดาวดิน"นำกลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมหล่อเทียนไล่เสนียด
กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรม หล่อเทียน ขับไล่เสนียดจัญไร ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ "ไผ่ ดาวดิน" โผล่ร่วม

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 64 กลุ่มทะลุฟ้าได้จัดกิจกรรม "หล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร" ที่บริเวณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยได้มีการรวมตัวกันตั้งแต่เวลาประมาณ 15.20 น. มีการนำป้ายผ้า ระบุชื่อกิจกรรม “หล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร” มาผูกเป็นฉากเวที ไปจนถึงป้ายผ้า “ประยุทธ์ออกไป” ติดบริเวณใกล้เคียง ก่อนนำแผงไม้พาเลทวางซ้อนเป็นชั้น เพื่อทำฐานตั้งเทียนสำหรับหล่อ

กลุ่มผู้ชุมนุมยังมีการนำหมุดคณะราษฎรมาติดที่แท่นหล่อ พร้อมวางที่ปักธูป และนำสายสิญจน์มาพันโดยรอบ รวมทั้งตั้งโต๊ะสำหรับหลอมเทียน และวางกล่องบริจาคสมทบทุนทำกิจกรรมอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีมวลชนทยอยเดินทางมารวมตัว บางส่วนปูเสื่อนั่งรอฟังการปราศรัยโดย ป้าเป้า ขวัญใจผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร นำเสื้อ สกรีนข้อความ “คนยังคงยืนด่าโดยท้าทาย” มาวางจำหน่าย นอกจากนี้ มีการตั้งจุดคัดกรองด้านขวาของเวที ตามมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด19 อีกด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สน.พญาไท ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรอบบริเวณ ท่ามกลางประชาชนที่สัญจรไปมา บางส่วนยืนรอรถประจำทาง

เวลา 15.53 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ ยาใจ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของกิจกรรม ว่าเป็นการหล่อเทียนตามประเพณีไทย เพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดีไปจากประเทศ คือคณะรัฐประหาร คสช. ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอยู่ในช่วงใกล้วันเข้าพรรษา พร้อมกล่าวเชิญชวน ร่วมหล่อเทียนขับไล่ความมืดทมิฬ ที่ทำให้บ้านเมืองเราไม่ไปข้างหน้า ไม่มีท่าทีแก้ไขปัญหาได้ เนื่องจากผู้นำทองผลประโยชน์ของตน มากกว่าประชาชน และว่า ยังยืนยันว่าต้องการวัคซีนที่มีคุณภาพ

เวลา 16.00 น. ประชาชนนำขนมมาแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมกิจกรรม บางส่วนเดินไปหล่อเทียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้มีการนำสติ๊กเกอร์ ใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ มาติดบริเวณป้ายรถประจำทางอีกด้วย

เวลา 17.00 น.ไผ่ ดาวดิน ในฐานะแกนนำกลุ่มทะลุฟ้าได้ร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพร้อมเผยว่ากิจกรรมในวันนี้จะยุติภายในเวลา 19.00น.